Non nước Việt Nam

Độc đáo hàng trăm thanh niên hóa trang vui hội trên sông ở miền Tây

Cập nhật: 29/06/2023 14:58:49
Số lần đọc: 570
Từ ngày 25 - 28/6 (từ mùng 8 - 11/5 Âm lịch), Đình thần Bình Thủy, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ hội Kỳ yên. Lễ hội cũng là dịp Kỷ niệm 240 năm thành lập làng (1783 - 2023). Đây được xem là Lễ hội Kỳ yên vui nhất miền Tây, thu hút hàng vạn người từ khắp nơi tham dự.  


Cổng đình Bình Thủy

Sôi nổi ngày hội sông nước

Lễ Kỳ yên còn gọi là Cầu an, mang ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng thắng lợi, nhà nhà ấm no. Lễ Kỳ yên đình Bình Thủy diễn ra với nhiều nội dung đặc sắc. Về phần lễ, có các nghi thức Thỉnh sắc, Nghinh thần, Túc yết, Xây chầu, Chánh tế… Về phần hội, có các hoạt động như diễu hành xe hoa, hát bội, đua thuyền, hóa trang, trò chơi dân gian…

Xe thỉnh sắc thần

Nghi thức Thỉnh sắc thần quanh cù lao luôn được người dân chờ đợi. Sắc thần là văn bản do vua Bảo Đại ban, phong tặng danh hiệu cho tôn thần của làng Bình Thủy. Nghi thức Thỉnh sắc thần mang ý nghĩa cung thỉnh tôn thần du ngoạn xung quanh làng để xem xét dân tình và ban rải phước lành. Nối đuôi theo xe thỉnh sắc thần của Ban Quý tế đình thần Bình Thủy là các xe hoa diễu hành của các ấp trong xã, cùng hàng ngàn xe máy rồng rắn nối đuôi nhau.

Diễu hành xe hoa chào mừng lễ hội

Đặc biệt, Giải Đua thuyền truyền thống trở thành “thương hiệu” của xứ cù lao Bình Thủy. Dù chỉ là phong trào địa phương, nhưng đua thuyền thu hút số lượng đội thi đấu rất đông đảo. Năm nay, giải đua thuyền có 45 đội tham gia. Mỗi đội có 10 thành viên. Các đội được chia theo bảng, mỗi vòng đua là 1 bảng, cự ly đường đua là 5.000 mét. Thuyền đua là thuyền gỗ, do mỗi đội tự chế tác. Đua thuyền diễn ra trong 2 ngày, mùng 9 thi đấu vòng loại, mùng 10 thi đấu chung kết.

Hóa trang trong đoàn diễu hành

Để cổ vũ cho đua thuyền, thanh niên địa phương hóa trang, vẽ mặt, bôi đen cơ thể, dùng lá cây trang trí lên người, mặc những trang phục lạ mắt… Sau khi diễu hành dọc cù lao bằng xe, họ tiếp tục xuống những chiếc bè trên sông để cổ vũ cho giải đua thuyền. Trên bè, các thanh niên hò reo, ca hát, nhảy múa… vô cùng sôi nổi. Hình ảnh hàng chục chiếc bè trên sông với hàng trăm thanh niên hóa trang đầy hài hước không tìm thấy tại bất kỳ nơi nào khác ở miền Tây.

Dấu ấn làng cổ trên đất cù lao

Xã Bình Thủy là địa danh hành chính của cù lao Năng Gù, thuộc huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Đây là một trong những ngôi làng được thành lập từ rất sớm trên địa bàn tỉnh, cách nay tròn 240 năm.

Năm 1783, gia đình cụ Dương Văn Hóa (1723 - 1818) gốc miền Trung chiêu mộ dân cư đến khai phá cù lao Năng Gù, đặt tên là thôn Bình Lâm. Khi đó, vùng đất mới phương Nam trong bối cảnh xung đột giữa Tây Sơn và chúa Nguyễn Ánh. Sau khi vua Gia Long lên ngôi, thôn Bình Lâm thuộc trấn Vĩnh Thanh. Lúc này, cụ Dương Văn Hóa được phong chức Trùm tri thâu. Đến triều vua Tự Đức, Bình Lâm đổi tên thành Bình Thủy và thành tên chính thức của làng cho đến nay.

Tấp nập tàu bè cổ vũ trên mặt sông

Từ khi làng hình thành, ngôi miếu thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh cũng ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho cư dân trên vùng đất mới. Sau hàng trăm năm tồn tại, trải qua nhiều lần trùng tu, ngôi miếu đơn sơ ngày nào đã trở thành Đình thần Bình Thủy đồ sộ, khang trang và tôn nghiêm như hiện nay.

Các đội thuyền thi đấu

Nằm cạnh ngôi đình là phủ thờ Họ Dương. Đây là nơi an nghỉ và nơi thờ tự cụ Dương Văn Hóa và các thế hệ tổ tiên họ Dương xã Bình Thủy. Hằng năm, phủ thờ và đình tổ chức lễ giỗ cụ Dương Văn Hóa từ ngày 19 - 22/1 Âm lịch. Cụ được người địa phương tôn là Tiền hiền làng Bình Thủy.

Một chiếc ghe tham gia cổ vũ cho đoàn đua thuyền

Ngoài hai di tích nêu trên, do là một làng cổ, nên Bình Thủy có hàng chục ngôi nhà cổ nằm rải rác trên cù lao. Phần lớn những ngôi nhà này có tính nghệ thuật, kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương Đông và phương Tây, nhiều họa tiết trang trí phong phú. Bên trong những ngôi nhà, chủ nhân còn lưu giữ được nhiều cổ vật mang giá trị lịch sử cao.

Một vòng đua thuyền xuất phát

Cù lao Năng Gù - xã Bình Thủy là vùng đất thuần nông trù phú. Đến đây, du khách có thể trải nghiệm không khí làng quê yên bình, những mảnh vườn sum sê cây trái, những người nông dân hồn hậu.

Du khách chụp hình cùng người địa phương

Ngày nay, xã đang từng bước chuyển mình, phát triển phù hợp với xu thế chung, gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật. Những người con Bình Thủy đang viết tiếp trang sử 240 năm qua của cha ông.

Yên Lương

 

Nguồn: Báo Dân tộc và Phát triển - baodantoc.vn - Đăng ngày 28/06/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT