Hành trang lữ khách

Đón bình minh trên đỉnh non thiêng Yên Tử

Cập nhật: 25/06/2020 08:32:39
Số lần đọc: 704
Ngắm bình minh là sở thích, đam mê của nhiều người. Không ít vùng đất đã trở nên có thương hiệu, được nhiều người biết đến nhờ đặc thù có vị trí ngắm bình minh sớm và đẹp. Đón ánh bình minh trên đỉnh non thiêng Yên Tử cũng là một trải nghiệm đặc biệt thú vị. 


Thổi sáo phục vụ du khách trên hành trình đón ánh bình minh trên đỉnh non thiêng Yên Tử.

Chưa hẳn là một sản phẩm du lịch, tuy nhiên bản “demo” đón ánh bình minh ở Yên Tử của Công ty CP phát triển Tùng Lâm đang khá được nhiều du khách yêu thích. Việc đưa du khách lên đỉnh chùa Đồng Yên Tử để đón bình minh đang được Công ty CP phát triển Tùng Lâm liên tục bổ sung, hoàn thiện qua góp ý của những đoàn khách tham gia thử nghiệm.

Để đón ánh bình minh trên đỉnh chùa Đồng, du khách bắt đầu khởi hành từ lúc 4h sáng, với 2/3 chặng đường hành trình là đi cáp treo, 1/3 đi bộ. Đồng hành cùng khách là hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên Yoga, người thổi sáo. Dịch vụ đi kèm là hướng dẫn các động tác Yoga lúc khởi hành và sau đón ánh bình minh, thổi sáo phục vụ khách tại các điểm nghỉ chân dọc đường, hướng dẫn khách lễ phật và chuẩn bị điểm tâm sáng, tiệc trà nhẹ khi khách đến đỉnh chùa Đồng. Trong cả hành trình lên đỉnh chùa Đồng, hướng dẫn viên du lịch thuyết minh, giới thiệu về giá trị cảnh quan, văn hóa, lịch sử mảnh đất và con người Yên Tử cho du khách.

Đón ánh bình minh ở Yên Tử, phải gọi là “săn” ánh bình minh mới đúng. Bởi khác với những điểm đón ánh bình minh khác, tại Yên Tử, với nền nhiệt thấp, không khí loãng, độ ẩm cao nên thường xuyên có mây mờ che phủ, vì vậy không phải ngày nào bình minh cũng ló rạng. Phải là những ngày trời thật trong, quang đãng, nhiệt độ cao thì những tia nắng đầu ngày mới rực rỡ, kiêu hãnh tỏa sáng trên đỉnh chùa Đồng. Thời gian được tính là bình minh tại Yên Tử cũng không quá dài, bởi các dải ánh sáng lúc hiện, lúc lại ẩn ngay vào trong mây, cứ thế cho đến khi đến giữa ngày mới chiếu sáng ổn định.

Chính bởi vậy, cái hào hứng, hấp dẫn của hành trình đón bình minh trên đỉnh chùa Đồng không hẳn là đón được ánh bình minh mà đó là cảm giác chinh phục đỉnh cao 1.068m so với mặt nước biển của Yên Tử vào thời gian, không gian tinh khiết nhất trong ngày... Dọc hành trình, mọi xúc cảm về cỏ cây hoa lá, về mây, núi, tiếng gió vi vút, làn mây thấp trôi trên đầu hay giăng trước mặt thật khác lạ so với diễn biến cảnh vật vào thời gian sau đó trong ngày. Trong không gian ấy, chọn một nơi khoan thai, chọn một “chiếu nghỉ”, tiếng sáo trong vắt của người thổi sáo Tùng Lâm vang lên, vút cao, làm xao xuyến người nghe đến lạ lùng.

Kết thúc hành trình đón ánh bình minh trên đỉnh chùa Đồng Yên Tử bao giờ cũng là bữa điểm tâm nhẹ và ấm trà sớm ấm nóng, tỏa ngát hương sen. Cảm giác khi đó thật nhẹ nhõm, thanh bình đến khó tả.

Đón ánh bình minh trên đỉnh Yên Tử đã nhận được nhiều nhận xét, hưởng ứng tích cực của du khách tham gia trải nghiệm. Tuy nhiên nếu phát triển hoạt động này thành một sản phẩm du lịch, Công ty CP phát triển Tùng Lâm cần thiết kế nhiều hơn những sản phẩm, dịch vụ đi kèm, để làm phong phú, đa màu sắc hơn trong cả hành trình. Bên cạnh đó, cũng cần có những dịch vụ chuyên biệt mà chỉ Yên Tử mới có, ví dụ như đi bộ dưới đường xích tùng... Đồng thời, Tùng Lâm cần tăng các biện pháp đảm bảo an toàn dọc tuyến hành trình, bởi thời điểm khởi hành trời còn mờ tối và mặt đất, cây rừng còn khá ẩm ướt.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục