Hoạt động của ngành

Du khách đến với Điện Biên tăng mạnh trước Lễ hội hoa ban 2019

Cập nhật: 13/03/2019 10:07:42
Số lần đọc: 1062
  Từ ngày 13/3 – 18/3, tại tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra Lễ hội hoa ban năm 2019 với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). Đây cũng là thời điểm lượng du khách đến tham quan tại các điểm di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ tăng cao.   


Thuyết minh viên hướng dẫn du khách tham quan tại Di tích Hầm De Castries

Hiện tại, các điểm di tích như Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ (Đồi D), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ Cát, cầu Mường Thanh, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, du lịch.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cho biết: Với đặc thù của du lịch Điện Biên, ngay từ đầu tháng ba, thời điểm chiến dịch Điện Biên Phủ mở màn với trận đánh tại cứ điểm Him Lam - cửa ngõ thành phố Điện Biên Phủ, các hoạt động về nguồn, về với Điện Biên của du khách bắt đầu chuyển động, lượng du khách đến tham quan tại các điểm di tích lịch sử thuộc quần thể chiến trường Điện Biên Phủ đã tăng cao.

Để phục vụ tối đa nhu cầu của khách du lịch, trọng điểm là dịp diễn ra Lễ hội hoa ban và từ nay đến ngày 7/5, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã huy động tăng cường thêm đội ngũ thuyết minh viên để phục vụ nhu cầu của khách tham quan. Ngoài việc đào tạo đội ngũ thuyết minh viên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thường xuyên kiểm tra phát hiện và sửa chữa kịp thời các hạng mục bị xuống cấp tại các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ. Cuối năm 2018, đầu năm 2019, ngành du lịch tỉnh Điện Biên đã tiến hành cải tạo, sửa chữa một số điểm di tích quan trọng như Cầu Mường Thanh, Đồi A1. Đồng thời, ngành du lịch tỉnh cũng chú trọng công tác xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp, văn minh, lịch sự tại các điểm di tích. Hệ thống trưng bày của Bảo tàng cũng được chỉnh lý, bổ sung thêm nhiều hiện vật phong phú phục vụ nhu cầu khách tham quan.

Bên cạnh đó, từ ngày 18/3 - 7/5, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có kế hoạch phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia và một số bảo tàng của các tỉnh bạn tổ chức các hoạt động như triển lãm “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”, hoạt động du lịch trải nghiệm tại các điểm di tích… nhằm tạo ấn tượng cho du khách.

Di tích cấp quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ có 45 di tích, trong đó có 8 di tích được quy hoạch, đưa vào phục vụ khách tham quan. Theo thống kê từ Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lượng du khách tham quan tại các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ trong quý I/2019 ước đạt khoảng 87.000 lượt người, trong đó hơn 3.000 lượt khách quốc tế. Trong những năm gần đây, lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ cũng tăng theo từng năm: Năm 2016 là hơn 310.000 lượt; năm 2017 - hơn 380.000 lượt; năm 2018 - hơn 400.000 lượt khách. Việc phát triển du lịch mà nòng cốt là du lịch lịch sử trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Điện Biên.

Nguồn: Báo Tin tức/TTXVN

Cùng chuyên mục