Nhìn ra thế giới

Guyana - Nền ẩm thực đa hương vị

Cập nhật: 12/05/2021 16:21:13
Số lần đọc: 902
Cũng như nhiều quốc gia Nam Mỹ láng giềng, nền ẩm thực Guyana pha trộn nét văn hóa châu Phi, châu Âu và châu Á. Mâm cơm gia đình ở Guyana thường có những món ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Ghana, Nigeria, Bồ Đào Nha...

Cách đây nhiều thế kỷ, những người Ấn di cư đem theo không chỉ công thức nấu ăn mà còn cả những loại gia vị, hương liệu của quê hương mình đến Guyana để gieo trồng. Ngày nay, vẫn còn rõ dấu ấn Ấn Độ trong ẩm thực Guyana. Người Guyana hằng ngày ăn những món Ấn Độ truyền thống như dal bhat, roti, dal puri, parsad...

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các gia đình lao động thường xuyên làm những món cơm nấu chung một nồi với thịt và rau thái nhỏ, một lối nấu ăn thường thấy ở miền bắc Ấn Độ. Người Guyana đặc biệt ưa thích các món cà ri làm từ gà, dê, cừu, hay vịt. Nổi bật nhất là món cà ri Guyana được làm từ thịt, lá cà ri, một số loại gia vị hương liệu và cassareep (nước ép rễ cây sắn) chỉ được ăn trong các dịp lễ tết trong năm.

Ở Guyana, người dân nếu không ăn cơm thì sẽ ăn sắn. Sắn rất phổ biến trong ẩm thực Guyana. Hầu như bà nội trợ nào cũng biết cách làm bánh mỳ từ bột sắn; các nhà hàng luôn sẵn sàng phục vụ món metamgie cassava được làm từ sắn luộc chung với khoai lang, khoai sọ, nước dừa và bơ. Người Guyana khôn ngoan và tháo vát còn tận dụng cả thứ nước ép từ rễ sắn vốn rất độc làm thành cassareep hoặc rượu kari. Cả hai sản phẩm này đều không độc và có hương vị vừa ngọt, vừa đắng rất độc đáo.

Một số loại đồ uống được nhiều người Guyana ưa thích gồm nước chanh pha tinh chất va ni, rượu dứa, rượu rum, trà với cam thảo và hoa bụp giấm khô, bia gừng và sữa pha với bột lạc rang. Vào mùa hè, người Guyana thường thưởng thức các loại đồ uống nói trên với một số món tráng miệng mang dư âm Ấn Độ và châu Âu như cassava pone (bánh nướng làm từ bột sắn, nước dừa, sữa và đường), mứt dừa đóng thành bánh nhỏ, peera (sữa đặc pha đường rồi đun đến khi trở nên đặc quánh). Vì người Guyana dùng đường nâu nhiều hơn đường trắng nên nhiều món ăn của họ rất ngọt. Với những ai ưa đồ ngọt, trải nghiệm thưởng thức các món ngọt Guyana cũng giống như được lên thiên đường vậy./.

Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT