Nhìn ra thế giới

“Tem Du lịch an toàn” – bước tiến mới để phục hồi du lịch quốc tế

Cập nhật: 18/05/2021 07:44:38
Số lần đọc: 539
Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, các điểm đến du lịch đang có thêm những bước đi mới để khôi phục du lịch và lấy lại niềm tin từ du khách.  


Các điểm đến ở Peru nhận "Tem Du lịch an toàn" từ WTTC. Nguồn: andina.pe

“Safe Travels stamp” hay “Tem Du lịch an toàn” gồm các giao thức an toàn trong hoạt động du lịch, theo một tiêu chuẩn chung được xây dựng bởi Hội đồng Du lịch & Lữ hành Thế giới (WTTC). “Tem Du lịch an toàn” được phát triển để giúp khôi phục niềm tin trong du khách, góp phần hồi sinh ngành du lịch và lữ hành toàn cầu đã bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Theo WTTC, “Tem Du lịch an toàn” cung cấp cho khu vực công và khu vực tư nhân các thông tin chi tiết, cùng với bộ công cụ để đảm bảo rằng du khách được an toàn, dù không phải là an toàn tuyệt đối. Các giao thức này tạo một tiêu chuẩn chung để đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động và du khách, khi ngành du lịch chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Quy trình cấp “Tem Du lịch an toàn” của WTTC được thiết kế theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và những thực hành tốt từ ​​các thành viên của WTTC. Các giao thức này cũng được cập nhật liên tục theo các khuyến cáo của WHO và CDC. Vì vậy, “Tem Du lịch an toàn” cũng là một cách để khách du lịch nhận biết các điểm đến và doanh nghiệp trên khắp thế giới đã áp dụng các giao thức chuẩn hóa toàn cầu về sức khỏe và vệ sinh.

Các điểm đến ở Peru nhận “Tem Du lịch an toàn” từ WTTC. Nguồn: andina.pe

Peru là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ La tinh áp dụng “Tem Du lịch an toàn”, sau Brazil và Ecuador. Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vào tháng 10/2020 tại khu di tích Machu Picchu, Bộ trưởng Ngoại thương và Du lịch Peru - ông Rocio Barrios đánh giá cao tầm quan trọng của chứng nhận này, cho thấy Chính phủ Peru cam kết mang đến cho du khách những dịch vụ chất lượng, trải nghiệm du lịch tốt nhất có thể và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn.

Thái Lan là một trong những điểm đến mới nhất được cấp “Tem Du lịch an toàn”, cùng với Abu Dhabi (UAE), Síp, Polynesia thuộc Pháp… Đây là một trong những động thái khẩn trương của quốc gia Đông Nam Á này, cùng với những nỗ lực tiêm vaccine và kế hoạch phục hồi du lịch ngay trong mùa hè năm nay.

Ông Yuthasak Supasorn - Giám đốc Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết, “Tem Du lịch an toàn” đã nâng tầm quy trình an toàn của Thái Lan lên tầm quốc tế và chứng minh Thái Lan là một điểm đến đáng tin cậy: “Tem Du lịch an toàn” đã công nhận chương trình Amazing Thailand SHA, đồng thời thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan duy trì các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn. Thái Lan đang xây dựng lại niềm tin của du khách, song song với việc bảo vệ lao động trong ngành du lịch”.

Đại diện TAT cho biết thêm, “Tem Du lịch an toàn” của WTTC sẽ được sử dụng song song với chứng nhận “Amazing Thailand SHA” của Thái Lan, hiện đang áp dụng cho hơn 8.000 doanh nghiệp dịch vụ tại nước này, với nhiều loại hình như nhà hàng, lưu trú, điểm du lịch, vận chuyển, trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, hội họp, giải trí... Các đơn vị này phải trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt, gồm các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên và khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng.

Theo WTTC, hơn 275 điểm đến trên thế giới đã tham gia và được cấp “Tem Du lịch an toàn” trong vòng hơn 1 năm qua. Các giao thức an toàn này cũng được khoảng 200 doanh nghiệp du lịch và lữ hành trên toàn cầu chấp nhận và triển khai.

Bà Gloria Guevara, Chủ tịch & Giám đốc điều hành WTTC cho biết, việc “Tem Du lịch an toàn” được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ Bồ Đào Nha đến Puerto Rico, Sri Lanka đến Slovenia hay Tunisia cho thấy tầm quan trọng của sự phối hợp toàn cầu, giúp xây dựng lại và hồi sinh ngành du lịch quốc tế.

“Khi việc triển khai tiêm vaccine đang được đẩy nhanh trên toàn thế giới và việc hạn chế đi lại bắt đầu được nới lỏng, chúng tôi tin rằng con tem sẽ đóng góp quan trọng trong việc phục hồi điểm đến và khôi phục niềm tin của người tiêu dùng” - bà Gloria Guevara nói./.

Hải Nam/VOV.VN (biên dịch)
Theo WTTC, Tatnews, Peru.travel

 

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT