Hoạt động của ngành

Hà Giang: Mùa lễ hội mới mẻ, ấn tượng và tự hào

Cập nhật: 01/11/2023 10:56:21
Số lần đọc: 640
 Lễ hội hoa Tam giác mạch là sự kiện thường niên được tỉnh Hà Giang tổ chức vào cuối tháng 10 hoặc trung tuần tháng 11 Dương lịch khi hoa Tam giác mạch đang thời kỳ nở rộ. Vừa qua, tại Quảng trường Thanh niên, huyện Đồng Văn, UBND tỉnh đã tổ chức thành công chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Tam Giác Mạch lần thứ IX, năm 2023 với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa”. Đặc biệt, tỉnh quyết định đưa vào chương trình sự kiện đón Bằng công nhận tái thẩm định tư cách thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho du khách thập phương. 

Tại chương trình khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đã khẳng định: Lễ hội thể hiện tấm lòng tri ân, mến khách của đồng bào các dân tộc Hà Giang, thể hiện tầm nhìn, cam kết và trách nhiệm của tỉnh Hà Giang trong gìn giữ, phát huy giá trị di sản, lịch sử, văn hóa; tạo nền tảng vững chắc đưa du lịch Hà Giang phát triển, trở thành điểm sáng nơi tuyến đầu Tổ quốc; góp phần tích cực nâng cao uy tín, thương hiệu du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Đông đảo du khách đến trải nghiệm các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội.

Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, trong 3 ngày 26, 27 và 28.10, huyện Đồng Văn, trung tâm diễn ra lễ hội đã đón trên 2.000 đoàn khách, với tổng số 20.767 lượt khách, trong đó, khách quốc tế 927 lượt. Đây là một con số ấn tượng, thể hiện sức hút vô cùng lớn từ mảnh đất cực Bắc Tổ quốc. Qua đó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của du lịch Hà Giang.

Đặc biệt, trong Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc lễ hội được dàn dựng công phu. Màn khai hội biểu diễn các loại nhạc cụ mang thể hiện đậm nét âm hưởng, giai điệu, tiết tấu trên Cao nguyên đá, cũng như sắc màu phong phú và đa dạng nơi cuộc sống vùng cao. Trong mỗi chương cũng tái hiện được hình ảnh Cao nguyên đá hàng chục triệu năm trước, từ thủa khai thiên lập địa cho đến khi Cao nguyên đá trở thành điểm du lịch hấp dẫn như bây giờ. Đồng thời, mô phỏng đời sống của đồng bào các dân tộc anh em, những người gắn bó đêm ngày với Cao nguyên đá. Phần đặc biệt và ý nghĩa nhất trong chương trình là màn biểu diễn cách làm các sản phẩm bánh, kẹo từ nguyên liệu là cây Tam giác mạch của các nghệ nhân dân tộc huyện Đồng Văn đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho người xem, để họ hiểu hơn về cây Tam giác mạch, những sản phẩm từ Tam giác mạch. Cũng thể hiện sự nỗ lực của đồng bào trong quá trình chinh phục tự nhiên, không ngừng tạo ra những sản phẩm có chất lượng để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, sự hấp dẫn, mới mẻ được thể hiện qua những ca khúc hoàn mới viết về Hà Giang, về miền Cao nguyên đá, về quê hương, đất nước; âm nhạc sôi động, hiện đại, đã tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi, tự hào trong ngày diễn ra sự kiện trọng đại của tỉnh.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ nhân huyện Đồng Văn gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả

Chị Nguyễn Thị Diệu Anh, là giảng viên đại học đến từ tỉnh Phú Yên chia sẻ: Đây là năm thứ 4 tôi đến với Hà Giang và là năm thứ 3 tôi tham gia lễ hội. Với tôi, đây là năm để lại ấn tượng sâu sắc nhất bởi: Đúng dịp hoa nở đẹp nhất; chương trình lễ hội ấn tượng, mới mẻ, hiện đại nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm, niềm tự hào của đồng bào các dân tộc nơi đây. Mỗi năm đến Hà Giang là một trải nghiệm thú vị của tôi.

Lần đầu đến với Hà Giang, đến với Đồng Văn, anh Đặng Thái Sơn, du khách đến từ Bắc Giang không khỏi choáng ngợp trước sự rực rỡ của thị trấn nhỏ nơi địa đầu Tổ quốc. Anh Sơn cho biết: Đoạn đường di chuyển từ thành phố Hà Giang tới thị trấn Đồng Văn thực sự quá ấn tượng đối với tôi. Hành trình đến với Cao nguyên đá giúp tôi cảm nhận sâu sắc sự vất vả của bà con nơi đây và cảm phục sức sống mãnh liệt của họ. Thị trấn Đồng Văn nhỏ nhưng vô cùng trật tự, tôi nghĩ ở đây các dịch vụ đáp ứng được hầu hết nhu cầu của du khách. Đặc biệt, có quá nhiều hoạt động hấp dẫn khiến du khách như tôi muốn quay lại Hà Giang, Đồng Văn thêm nhiều lần nữa.

Hoa Tam giác mạch nở rộ đón chào du khách đến với Hà Giang.

Hà Giang, miền đất mênh mang diệu kỳ, qua sự xoay vần của tạo hoá cùng với sự kiên trì của đồng bào miệt mài bám đất đã biến nơi đây trở thành một địa danh hùng vĩ, thơ mộng, được UNESCO công nhận là CVĐC toàn cầu và tự tin trải qua 3 kỳ tái đánh giá. Từ trong núi đá khô cằn tưởng chừng không sinh vật nào sống nổi, ấy vậy vẫn đem đến những sự bất ngờ đó là: Ngô, đậu xanh rì len lỏi trong đá, con người vẫn hiên ngang sống trên đá, chinh phục tự nhiên. Giữa cảnh sắc bốn mùa mây phủ, đồng bào nơi đây đã đồng hành với thiên nhiên, tạo hoá để gieo bao hạt mầm, tạo nên một vùng đất với sức sống mãnh liệt kiên cường.

Hà Giang hôm nay ngày càng mạnh mẽ, vững vàng tiến lên, tạo ra khí thế mới, vận hội mới trên con đường hội nhập và phát triển. Chúng ta tự hào khi đã tổ chức thành công 9 mùa lễ hội. Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang trở thành khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế, với thiên nhiên ưu ái, môi trường văn minh, lành mạnh nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống cùng nhiều hình thức du lịch trải nghiệm mới mẻ, khác biệt. Nhân dân các dân tộc trên toàn tỉnh đã và đang ra sức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa; liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương gắn với giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, niềm tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Bài, ảnh : My Ly

Nguồn: Báo Hà Giang - baohagiang.vn - Ngày đăng 30/10/2023

Cùng chuyên mục