Tin tức - Sự kiện

Hiệu quả từ liên kết du lịch

Cập nhật: 04/01/2022 10:26:28
Số lần đọc: 860
Ngay sau khi hoạt động du lịch khởi động trở lại với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các chương trình liên kết du lịch giữa Hà Nội và các địa phương được đẩy mạnh. Điều này mang đến tín hiệu vui cho du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Thủ đô nói riêng, khi nhiều tuyến du lịch được khơi thông cùng các sản phẩm du lịch đa dạng, lượng du khách tăng dần.  

Công ty Du lịch Fivestar Travel phối hợp với ngành Du lịch tỉnh Lạng Sơn xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm mới trong đó có tour trekking, leo núi

Tín hiệu vui

Liên kết luôn là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong giai đoạn ngành Du lịch thực hiện chiến lược phục hồi thị trường. Tại Hà Nội, hoạt động liên kết được các đơn vị lữ hành chủ động triển khai để kích cầu du lịch.

Theo Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Trương Quốc Hùng, từ năm 2020, sau các đợt dịch, câu lạc bộ đã triển khai hoạt động liên kết với nhiều địa phương để xây dựng sản phẩm mới, như: Hành trình du lịch kết hợp leo núi Hà Nội - Nghệ An; khám phá du lịch Hòa Bình, Lai Châu. Trong khi đó, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho biết, hội đã triển khai nhiều tour du lịch liên kết đạt hiệu quả, như sản phẩm du lịch caravan đi 6 tỉnh Tây Bắc vào tháng 3/2021; chương trình caravan (liên kết với Sở Du lịch Hà Giang) vào tháng 11/2021, khơi thông hoạt động hợp tác du lịch giữa Hà Nội và Hà Giang sau ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Còn theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương đang được tăng cường, nhất là sau khi ngành Du lịch thực hiện các giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, khơi thông hành lang du lịch an toàn.

Chỉ trong tháng 12/2021 đã có nhiều sản phẩm liên kết du lịch giữa Hà Nội với các địa phương được giới thiệu. Cụ thể, trong ngày 21 và 22/12, Công ty VietFoot Travel phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức đoàn famtrip (khảo sát du lịch) “Trở về Thủ đô gió ngàn”, nhằm xây dựng tour du lịch khép kín Hà Nội - Thái Nguyên. Trong hành trình này, du khách không chỉ tham quan những địa danh lịch sử quen thuộc, mà còn tìm hiểu các công đoạn sản xuất chè, khám phá điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng, điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà, hiểu thêm về du lịch cộng đồng của người dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên. Công ty Du lịch 5 sao (Fivestar Travel) cũng triển khai các sản phẩm du lịch liên kết, đưa khách Hà Nội khám phá điểm đến mới ở Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh) và các tỉnh Lạng Sơn, Tuyên Quang. Câu lạc bộ lữ hành UNESCO tổ chức đoàn khảo sát xây dựng sản phẩm liên kết với huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) từ ngày 25 đến 28/12.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, hoạt động liên kết giữa cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch, các đơn vị lữ hành của Hà Nội và các địa phương bước đầu đã tạo được hiệu quả. Đây là tín hiệu vui, là cơ sở để khơi thông hoạt động du lịch, tạo hành lang du lịch an toàn, giúp du khách yên tâm đi du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công ty VietFoot Travel (Hà Nội) tổ chức đoàn khảo sát du lịch

Tăng cường liên kết

Việc Hà Nội tạo được hành lang du lịch an toàn, thống nhất với các địa phương về phương án đón khách, xây dựng sản phẩm du lịch an toàn đã góp phần thúc đẩy phục hồi du lịch. Tuy đã có những tín hiệu vui từ hoạt động liên kết, bước đầu tạo không khí du lịch sôi nổi vào cuối năm 2021, song việc liên kết giữa các địa phương vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn thảo.

Giám đốc Công ty Du lịch Ánh Dương Nguyễn Tuấn Anh cho biết, qua thực tế tổ chức tour du lịch liên kết cho thấy, quy định về phòng, chống dịch vẫn có sự “vênh” giữa các địa phương, khiến nhiều công ty gặp khó khăn khi xây dựng sản phẩm. Còn theo Giám đốc Công ty VietFoot Travel Phạm Duy Nghĩa, sự thiếu thống nhất giữa quy định của ngành Du lịch và các địa phương có thể gây khó cho các đơn vị lữ hành khi vận chuyển khách.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, khi triển khai hoạt động phục hồi du lịch, các địa phương cần có sự cởi mở, thống nhất và phải bám sát các hướng dẫn của Bộ về bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Còn Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình lưu ý, các đơn vị lữ hành cần chuẩn bị điều kiện ứng phó với những tình huống phát sinh để không làm ảnh hưởng đến du khách.

Nhằm tăng cường hoạt động liên kết giữa Hà Nội và các địa phương, ngày 17/12/2021, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị kết nối du lịch giữa Thủ đô và các địa phương với chủ đề "Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương". Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Hà Nội sẵn sàng phối hợp với các địa phương khác để khơi thông hành lang du lịch an toàn. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường hoạt động liên kết, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin, hỗ trợ các địa phương quảng bá du lịch.

Hoàng Lân

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT