Non nước Việt Nam

Hòa Bình đón nhận 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật: 01/08/2022 05:12:50
Số lần đọc: 623
Tri thức dân gian Lịch tre và Lễ hội truyền thống Khai Hạ của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình được trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.  


Tối 31/7, tại tại Quảng trường Hoà Bình, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình-Thanh âm xứ Mường”, Carnival năm 2022 và Lễ đón Bằng công nhận 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Tri thức dân gian Lịch tre và Lễ hội truyền thống Khai Hạ của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình. Dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trao Bằng chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia cho Tri thức dân gian Lịch tre và Lễ hội truyền thống Khai Hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình. Ảnh: Báo Hòa Bình

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, địa phương là cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng, được mệnh danh là “miền đất sử thi”, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, với gần 800 di sản văn hóa phi vật thể và trên 18 nghìn hiện vật có giá trị. Trong đó, tiêu biểu nhất là dân tộc Mường với các di sản văn hóa nổi tiếng như Mo Mường, Sử thi Đẻ đất đẻ nước...

Với lịch sử sinh sống lâu đời ở Hòa Bình, người Mường đã sáng tạo ra nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa Việt Nam.

“Chương trình nghệ thuật hòa bình âm thanh Mường và Carnival năm 2012 được tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Hòa Bình. Đây là sự kiện văn hóa được dàn dựng và tổ chức công phu hoành tráng có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và hiện đại, góp phần giới thiệu quảng bá những hình ảnh về đất nước con người cũng như tiềm năng thế mạnh của tỉnh tới đông đảo người dân bạn bè quốc tế và du khách gần xa” – ông Bùi Văn Khánh nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao bằng công nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia cho Di sản văn hoá Lễ hội truyền thống Khai hạ và tri thức dân gian Lịch tre (Lịch Đoi/Roi) của người Mường cho tỉnh Hoà Bình

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, văn hóa có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các vùng miền, các dân tộc là nhiệm vụ rất quan trọng.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, với lịch sử sinh sống lâu đời ở Hòa Bình, người Mường đã sáng tạo ra nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của 54 dân tộc anh em. Trong đó tri thức dân gian Lịch tre và Lễ hội truyền thống Khai Hạ được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, thể hiện trình độ phát triển cao, không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Mường, mà còn là niềm vui chung của các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Những giá trị văn hóa đặc sắc này chính là sợi dây gắn  kết cộng đồng, là cội nguồn sức mạnh được gìn giữ, bồi đắp, trao truyền từ đời này qua đời khác, giúp cho người dân ở mảnh đất này vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững bước đi lên, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong quá trình lập hồ sơ đề cử, xem xét, đánh giá, công nhận 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại buổi lễ.

Bà Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng, với bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng và những giá trị văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy những kết quả rất đáng tự hào, khắc phục các tồn tại, hạn chế; quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vào tháng 11/2021.

“Tôi mong rằng, 02 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được vinh danh, cùng hệ thống di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phong phú của tỉnh sẽ tiếp tục được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình giữ gìn, bồi đắp, trở thành động lực và nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” – bà Võ Thị Ánh Xuân nói.

Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường" gồm 3 chương: Miền đất cổ, Bản hoà ca xứ Mường và Vang xa thanh âm xứ Mường với các tiết mục văn hoá văn nghệ đặc sắc, ca ngợi vẻ đẹp lịch sử, truyền thống, văn hoá đa sắc màu nhưng đầy bản sắc của vùng đất, con người Tây Bắc nói chung, tỉnh Hoà Bình nói riêng.

Cùng với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, Chương trình có tiết mục "Vui hội xứ Mường” lồng ghép chương trình xiếc nghệ thuật với các trò chơi dân gian của người Mường như ném còn, thi bắn nỏ, giã gạo, đánh cù, đánh mảng…

Điểm nhấn của Chương trình nghệ thuật là chương trình diễu hành xe hoa và các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn trên các trục đường chính của thành phố Hoà Bình. Các đoàn xe diễu hành đường phố tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 6 dân tộc chính sinh sống tại tỉnh Hoà Bình./.

Việt Cường

Nguồn: Báo Điện tử VOV- vov.vn - Đăng ngày 31/7/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT