Hoạt động của ngành

Khánh Hòa: Du lịch tàu biển phục hồi tốt

Cập nhật: 07/11/2023 10:20:10
Số lần đọc: 620
Sau hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 3-2023, các chuyến tàu du lịch biển đã quay trở lại Nha Trang. Nhờ đó, lượng khách du lịch tàu biển đến tham quan ở tỉnh tăng trưởng trở lại và sẽ tiếp tục tăng cao những tháng cuối năm 2023.

Tàu Spectrum of the Seas đến Nha Trang tháng 8-2023. Ảnh: Quốc Bảo

Lượng khách tàu biển tăng cao

Trong đà hồi phục của thị trường khách quốc tế, lượng khách du lịch tàu biển đến Nha Trang tăng trưởng mạnh trong năm 2023. Theo báo cáo của Sở Du lịch, từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa đón 13 chuyến tàu biển với hơn 19.000 lượt khách du lịch lên bờ tham quan. Trong đó, những tàu biển nổi tiếng thế giới như: Spectrum Of The Seas có sức chứa 4.000 khách, MSC Poesia sức chứa 2.500 khách… đã nhiều lần đưa khách đến tham quan Nha Trang - Khánh Hòa. Ngoài các tour quen thuộc như: Tham quan thành phố (city tour), tour xích lô, tour biển đảo, tour đạp xe khám phá làng quê vùng ven Nha Trang…, các đơn vị lữ hành chuyên phục vụ khách tàu biển còn mở rộng các tour lên huyện Diên Khánh với trọng điểm là Khu Du lịch Memento ở xã Diên Hòa. Với tour tham quan thành phố, ngoài các điểm đến quen thuộc như: Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, chợ Đầm…, khách còn được đưa lên các khách sạn cao tầng để ngắm thành phố Nha Trang từ trên cao, tham quan Làng nghề Trường Sơn để tìm hiểu về nghề thủ công truyền thống, thưởng thức các màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc. “Khách đi tour tham quan thành phố, tour đồng quê kết hợp khám phá ẩm thực truyền thống của Nha Trang đều rất thích thú. Nhiều khách cho biết họ sẽ quay lại để khám phá Nha Trang nhiều hơn”, ông Bùi Minh Thắng - Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại  Phương Thắng chia sẻ.

Nhân viên Làng nghề Trường Sơn hướng dẫn khách du lịch tàu biển chơi đàn đá. 

Với chất lượng tour khá tốt, các hãng tàu biển quốc tế tiếp tục chọn Nha Trang làm điểm đến trên hải trình du ngoạn ở Việt Nam. Theo Sở Du lịch, hiện nay, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hồng đã được các hãng tàu chỉ định tổ chức đón và phục vụ 21 chuyến tàu biển quốc tế đến Nha Trang với hơn 36.000 khách từ ngày 8-11 đến 14-4-2024; trong đó,tàu Norweigian Jewel và tàu Diamond Princess có số lượng từ 2.300 - 2.500 khách/chuyến. Ngoài ra, các công ty lữ hành quốc tế như: Saigontourist chi nhánh Nha Trang, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Phương Thắng, Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours... cũng sẽ đón thêm một số chuyến tàu biển khác.

Cần cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo sản phẩm đặc thù

Tuy thị trường du lịch biển phục hồi khá tốt nhưng lượng khách tàu biển vẫn thua xa năm 2019 (hơn 120.000 lượt khách). Đặc biệt, so với các điểm đến chuyên đón tàu biển như: Hạ Long, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang - Khánh Hòa vẫn còn thua kém về hạ tầng cảng biển, do đó những chuyến tàu du lịch biển cỡ lớn không thể cập cảng Nha Trang mà neo ngoài khơi rồi trung chuyển khách vào bờ nên chất lượng dịch vụ tại cảng biển chưa cao. Theo các đơn vị lữ hành, để thu hút khách du lịch tàu biển và giữ chân khách lâu hơn, Khánh Hòa cần sớm giải quyết được hạn chế về cảng biển, có thêm nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của khách như: Show diễn để phục vụ khách tàu biển, các nhà hàng ẩm thực đặc trưng… Đồng thời, ngành Du lịch tỉnh cũng cần phối hợp với các hãng tàu biển để đẩy mạnh truyền thông quảng bá; xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, giỏi kiến thức du lịch, ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch cho biết, tỉnh xác định, trong tương lai khách tàu biển là một trong những nguồn khách chủ lực, quan trọng của ngành Du lịch tỉnh. Theo đó, Cảng Nha Trang sẽ được xây dựng thành cảng chuyên dụng phục vụ du lịch. Hiện nay, Công ty Cổ phần Cảng Nha Trang đã lên phương án để đầu tư xây dựng cảng mới, tuy nhiên phải chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 thì mới có thể triển khai dự án. Ngành Du lịch tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị du lịch đẩy mạnh truyền thông quảng bá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ; đồng thời khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm đặc trưng, phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng kết hợp khám phá, trải nghiệm văn hóa địa phương để phục vụ khách quốc tế, trong đó có khách du lịch tàu biển. 

Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy nhận định: Việt Nam có một số hệ thống cảng biển nước sâu đáp ứng được việc cập cảng của một số tàu du lịch cỡ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, lượng khách vào Việt Nam theo dòng này vẫn thấp và chiếm khoảng 5 - 6% tổng lượng khách quốc tế vào Việt Nam. Nguyên nhân chính là do kết cấu hạ tầng các cảng biển còn hạn chế, chất lượng dịch vụ tại cảng biển chưa cao, sản phẩm du lịch biển thiếu đa dạng, cơ chế chính sách liên quan đến du lịch biển còn lạc hậu dẫn đến một số rào cản cho phát triển du lịch…

Để góp phần thu hút du khách, các hãng tàu biển quốc tế cũng mời các hãng truyền thông quảng bá các điểm đến của Việt Nam, trong đó có Khánh Hòa. Theo Sở Ngoại vụ, ngày 8-11, đoàn phóng viên của kênh truyền hình Seven Network (Úc) sẽ đi theo tàu Norweigian Jewel đến ghi hình quảng bá các sản phẩm du lịch tàu biển tại tỉnh. Đoàn sẽ quay phim về cảnh đẹp vùng quê tại xã Diên Điền (huyện Diên Khánh); phong cảnh chùa Linh Quang (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang), cảnh đẹp bãi biển Nha Trang…

Xuân Thành

Nguồn: Báo Khánh Hòa - baokhanhhoa.vn - Ngày đăng 03/11/2023

Cùng chuyên mục