Hoạt động của ngành

Lai Châu: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông chào đón du khách cả nước

Cập nhật: 24/12/2021 08:32:01
Số lần đọc: 871
Phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Lương Chiến Công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu trước thềm Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III (diễn ra từ 24 - 26/12 tại Lai Châu) và định hướng phát huy lợi thế của địa phương để phát triển du lịch.


PV: Thưa ông, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại Lai Châu có chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển". Chủ đề này mang những ý nghĩa gì?

Ông Lương Chiến Công: Chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển" thể hiện sự tôn vinh văn hóa của một dân tộc giàu truyền thống, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa của Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Qua đây cũng nhằm động viên, khuyến khích đồng bào dân tộc Mông tích cực thực hiện tốt các hoạt động bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Giã bánh giầy là nét đẹp văn hóa của dân tộc Mông tại Lai Châu.

PV: Xin ông cho biết quy mô của chương trình lần này và qua đó, Lai Châu muốn gửi gắm thông điệp gì tới người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế?

Ông Lương Chiến Công: Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021 quy tụ trên 400 diễn viên, nghệ nhân, cùng các vận động viên quần chúng là người dân tộc Mông của 11 tỉnh có người Mông cư trú trên cả nước. Đó là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Thanh Hóa và Đắk Lắk.

Qua ngày hội này, địa phương cũng muốn gửi gắm thông điệp về Lai Châu luôn chào đón bạn bè và du khách muôn phương. Các dân tộc của Lai Châu luôn kề vai, sát cánh cùng các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam, cùng nhau phát triển kinh tế, giữ gìn chủ quyền biên giới quốc gia; xây dựng Lai Châu và đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

PV: Thưa ông, Lai Châu hiện nay có 20 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số. Vậy địa phương có định hướng như thế nào trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông nói riêng, cũng như văn hóa của các dân tộc nói chung gắn với phát triển du lịch?

Ông Lương Chiến Công: Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 4 chương trình trọng điểm, trong đó có chương trình “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch”. Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 04 ngày 17/2/2021 về “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch, giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030”.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Lai Châu ban hành đề án về “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch”. Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện, nhằm cụ thể hóa những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của các Nghị quyết, Đề án này; qua đó góp phần phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Khắc Kiên

 

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục