Nhìn ra thế giới

Những sự thật thú vị ít người biết về Greenland

Cập nhật: 07/10/2021 08:49:30
Số lần đọc: 500
Sở hữu phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Greenland là điểm du lịch mà mọi du khách đều mong muốn được đặt chân tới. Vùng đất xa xôi này ẩn chứa nhiều điều thú vị mà rất ít người biết.  

Không hề xanh như cái tên “Greenland”

Trong truyền thuyết của người Viking, Greenland được miêu tả là một vùng đất tươi tốt, xanh tươi, phì nhiêu. Tuy nhiên, ngày nay “Whiteland” sẽ là cái tên chính xác hơn vì khoảng 85% đất nước này bị bao phủ bởi băng tuyết.

Không có đường sắt

Có diện tích hơn 2 triệu km vuông, Greenland rất rộng lớn nhưng các khu vực không được kết nối bằng hệ thống đường bộ hay đường sắt. Tất cả việc đi lại giữa các thị trấn được thực hiện bằng máy bay, thuyền, trực thăng, xe trượt tuyết hoặc xe chó kéo.

Người Greenland không phải là người Eskimo

Dù cùng sống tại các vùng đất giá lạnh nhưng người Greenland không phải là người Eskimo, và họ sẽ khá khó chịu nếu bị gọi như vậy. Tên riêng của người bản địa ở Greenland là Kalaallit, theo ngôn ngữ bản địa Kalaallisut.

Rất nhiều đá quý

Greenland có trữ lượng lớn về các loại đá quý như ruby và sapphire, đây là điều khiến du khách ngạc nhiên khi đến vùng đất cằn cỗi toàn băng và tuyết này. Dự báo trong tương lai, khai thác đá quý có thể vượt qua đánh bắt cá để trở thành ngành công nghiệp lớn nhất của Greenland.

Mỹ từng cố gắng mua Greenland

Năm 1946, Mỹ đã cố gắng mua Greenland từ Đan Mạch nhưng quốc gia châu Âu đã từ chối bán hòn đảo này cho người Mỹ. Năm 1979, Greenland được trao quyền tự trị.

Thủ đô Nuuk

Thủ đô và thành phố lớn nhất ở Greenland là Nuuk (có nghĩa là “mũi đất”), với dân số khoảng 17.000 người. Đây là nơi tọa lạc của Đại học Greenland, bảo tàng nghệ thuật, sân vận động thể thao, trung tâm văn hóa, thư viện quốc gia Greenland và sân bay quốc tế của đất nước.

Ô tô không phổ biến

Ước tính có khoảng 2.570 chiếc ô tô trên toàn bộ đất nước Greenland. Nhưng do thiếu kết nối giao thông, phần lớn những chiếc xe này được đặt ở thủ đô Nuuk. Thay vào đó, thuyền là phương tiện giao thông phổ biến nhất mà người dân nước này sử dụng.

Thời tiết rất lạnh

Điều này thực sự không có gì đáng ngạc nhiên vì đất nước này có 85% băng và tuyết bao phủ. Tháng 7 là tháng duy nhất nhiệt độ thực sự vượt quá điểm đóng băng, nhưng cũng ít khi vượt quá 10 độ C.

Mặt Trời lúc nửa đêm

Đây là một hiện tượng tự nhiên khá thú vị, xảy ra vào mùa hè ở Greenland. “Mặt Trời lúc nửa đêm” là hiện tượng xảy ra tại các điểm có vĩ độ nằm ở phía Bắc của vòng Bắc Cực, và bạn sẽ không nhìn thấy bóng tối trong suốt mùa hè. Từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 8, du khách có thể thấy Mặt Trời trong thời gian ban ngày và ban đêm ở Greenland.

Nơi ngắm cực quang tuyệt vời

Mặc dù mùa đông ở Greenland có thể kéo dài và rất tối, nhưng đây lại là cơ hội tuyệt vời để chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang. Từ tháng 9 đến giữa tháng 4, bạn có thể nhìn thấy cực quang vào bất kỳ đêm nào khi bầu trời quang đãng. Khu vực này ít bị ô nhiễm ánh sáng nên màu sắc cực quang vô cùng sống động./.

CTV Lý Nam/VOV.VN
Theo Mapquest

 

Nguồn: VOV.vn
Từ khóa: Greenland, Eskimo, Nuuk

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT