Hoạt động của ngành

Ninh Bình: Khai giảng khóa đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản

Cập nhật: 08/07/2020 09:32:17
Số lần đọc: 825
Ngày 06/7, tại Khách sạn Bái Đính, Sở Du lịch Ninh Bình và Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tổ chức khai giảng khóa đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản.

Dự khai giảng có ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); lãnh đạo Sở Du lịch Ninh Bình; Cố vấn Bảo tồn Thiên nhiên tại Ninh Bình; các giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu; đại diện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và các học viên là các hướng dẫn viên đến từ các khu, điểm du lịch trong khu di sản và các hướng dẫn viên có chuyên môn cao của các doanh nghiệp lữ hành.

Khóa đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn viên di sản được tổ chức trong bối cảnh các khu di sản thế giới của Việt Nam nói chung và Danh thắng Tràng An nói riêng đã và đang trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn trong những năm gần đây, đóng góp đáng kể vào sự phát triển du lịch cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương và Việt Nam. 

Tuy nhiên, các khung diễn giải và thuyết minh di sản cũng như kỹ năng hướng dẫn khách tham quan đối với các điểm du lịch di sản hiện đang thiếu nhất quán, chưa phổ biến và chưa tương xứng với ý nghĩa của các giá trị nổi bật toàn cầu đã được nhận diện và tôn vinh. 

Khóa đào tạo diễn ra đồng thời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh và sâu sắc tới mọi lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và đòi hỏi ngành du lịch Việt Nam cần có những biện pháp ngắn hạn mới. Trong đó, du lịch di sản chất lượng cao, du lịch trách nhiệm với các nhóm khách nhỏ, có yêu cầu cao về thụ hưởng các giá trị kiến thức khoa học - văn hóa - xã hội trong hành trình du lịch sẽ là một hướng đi vững chắc và bền vững. 

Khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực chuyên môn của bộ phận hướng dẫn viên tại các điểm, khu di sản thế giới tại Việt Nam. Khóa đào tạo còn hướng đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch bền vững; nâng cao nhận thức chung của các cơ quan quản lý địa phương và cộng đồng nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và du lịch có trách nhiệm trong các khu di sản. 

Tham gia khóa đào tạo, các học viên sẽ trang bị kiến thức, có những hiểu biết toàn diện về di sản thế giới cũng như các kỹ năng về thuyết minh, hướng dẫn di sản, nhằm đảm nhận vai trò giảng viên nguồn - là người sau này sẽ truyền đạt cho các nhóm cộng đồng tại địa phương.

Khóa học cũng dành thời lượng thực hành chuyên đề hướng dẫn viên về Di sản Văn hóa, Thiên nhiên Thế giới Tràng An, nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ, góp phần quảng bá, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.

Khóa học diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 6 đến ngày 11 tháng 7). Kết thúc khóa học, các học viên đủ điều kiện sẽ được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên Di sản.

Khóa học nằm trong khuôn khổ dự án "Nâng cao chất lượng du lịch di sản tại Quần thể Danh thắng Tràng An", là một chương trình hợp tác giữa UNESCO và UBND tỉnh Ninh Bình, với sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương, nhằm thu hút khối tư nhân tham gia thực hiện và thúc đẩy du lịch bền vững và có trách nhiệm ở Việt Nam./.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Cùng chuyên mục