Hoạt động của ngành

Quảng Ninh đảm bảo môi trường du lịch an toàn, chất lượng

Cập nhật: 26/06/2020 15:50:14
Số lần đọc: 810
Cùng với các chính sách kích cầu, một trong những tiêu chí hàng đầu để phục hồi ngành du lịch Quảng Ninh chính là đảm bảo môi trường du lịch an toàn, chất lượng.


Du khách chụp ảnh lưu niệm trên đỉnh thiêng Yên Tử. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Sau một tháng áp dụng chính sách kích cầu du lịch, từ 15/5 vừa qua đến giữa tháng Sáu này, tỉnh Quảng Ninh đã đón được hơn 1,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu một tháng ước đạt 2.700 tỷ đồng.

Lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh tăng dần trở lại, đặc biệt vào các ngày cuối tuần.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, ở thời điểm nửa đầu tháng Năm vừa qua, vịnh Hạ Long chỉ đón gần 100 khách tham quan vào ngày thường và vào ngày cuối tuần cũng chỉ tăng lên chừng hơn 1.000 khách, bằng 1/10 so với trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Sang tháng Sáu này, vào 2 ngày cuối tuần lượng khách đã đạt tới 70.000 lượt khách.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo các sở, ngành và địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường du lịch trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ đảm bảo an toàn-vệ sinh thực phẩm, giữ gìn trật tự đô thị, quản lý tốt về chất lượng và giá cả dịch vụ…

Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định thương hiệu của Quảng Ninh và tuyên truyền cho người dân, du khách biết đến một hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện và mến khách.

Theo Công văn số 4216/UBND-DL1 ngày 24/6/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, vệ sinh môi trường, vệ sinh-an toàn thực phẩm, trật tự đô thị, đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch như Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức hiệp hội, sở, ngành, địa phương, đơn vị nhân dân và du khách cùng chung tay, góp sức thực hiện tốt các giải pháp cụ thể để kích cầu phát triển du lịch của tỉnh nhà trong thời điểm hiện nay để góp phần phát triển ngành du lịch bền vững.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong, ăn xin tại các địa bàn trọng điểm du lịch; có các giải pháp hiệu quả đảm bảo phân luồng giao thông, quản lý các bãi đỗ phương tiện, đặc biệt trong những giờ cao điểm, ngày cuối tuần; thực hiện các giải pháp bố trí, phân khu các loại hình kinh doanh dịch vụ ở khu phố thương mại công viên Sun World Hạ Long để đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh tiếng ồn lớn, an toàn giao thông, tạo điểm du lịch ấn tượng cho du khách

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đón tiếp, phục vụ khách tại khu vực nhà chờ, phân luồng giãn cách khách, không để tập trung quá đông người, phương tiện đến các hang động, bãi tắm trong cùng một thời điểm.

Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Ủy ban Nhân dân các địa phương có trách nhiệm kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhất là giao thông đường thủy ra các tuyến đảo, hoạt động của các phương tiện trên đảo phục vụ khách du lịch; xử lý nghiêm tình trạng xe hợp đồng trá hình, taxi dù, taxi không sử dụng đồng hồ tính cước...

Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp thông tin phản ánh của người dân, du khách, mạng xã hội, các phương tiện thông tin, truyền thông, chuyển các cơ quan chức năng để xử lý ngay, hiệu quả.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và các sở, ngành liên quan cần kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn tại các bãi tắm du lịch, có giải pháp hiệu quả kiểm soát các bãi tắm tự phát trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương, đơn vị cần bố trí lực lượng trực ban, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, kiểm soát việc bán đúng giá đăng ký và niêm yết; nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi, tăng giá, bớt xén dịch vụ, “chặt chém” “cò mồi”… xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động kinh doanh theo quy định của các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện các vi phạm.

Quảng Ninh cũng đang xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng, theo đó, đến năm 2025 tỉnh sẽ đón 1,7 triệu lượt khách nội địa và 1,1 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 5.950 tỷ đồng.

Năm 2030 Quảng Ninh sẽ đón 3 triệu lượt khách nội địa và 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 12.160 tỷ đồng.

Đặc biệt, đến năm 2025 du lịch cộng đồng sẽ tạo ra 4.200 việc làm và vào năm 2030 tạo ra 9.500 việc làm./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục