Nhìn ra thế giới

Singapore ứng dụng công nghệ để kiểm soát dịch COVID-19

Cập nhật: 03/06/2021 09:57:11
Số lần đọc: 755
Chính phủ Singapore xác định, cùng với vaccine, công nghệ chính là chìa khóa để có thể kiểm soát dịch bệnh và góp phần mở cửa trở lại nền kinh tế.  


Minh chứng cho sức mạnh của công nghệ giúp đẩy lùi dịch bệnh phải kể đến Singapore. Hàng loạt những giải pháp về công nghệ từ xét nghiệm nhanh trong vòng 30 phút, phát hiện COVID-19 qua nước thải... và những phần mềm truy vết đã được nước này áp dụng trên quy mô toàn quốc.

Chiến lược phòng chống COVID-19 mới đây của Singapore đã nêu rõ, cả 3 hướng xét nghiệm, truy vết và vaccine phải xử lý theo hướng nhanh hơn, diện rộng hơn. Về xét nghiệm, bên cạnh xét nghiệm tiêu chuẩn vàng là PCR, Singapore tăng cường sử dụng các công nghệ xét nghiệm nhanh như công nghệ xét nghiệm nhanh kháng nguyên ART cho kết quả trong vòng 30 phút, thường được triển khai tại các hội nghị, sự kiện đông người và mới nhất là công nghệ xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở cho kết quả trong 60 giây, do chính các nhà khoa học Singapore phát triển và đang được thử nghiệm.

Singapore cũng công bố chuẩn bị cho ra bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh để người dân có thể tự làm xét nghiệm.

Về truy vết, Singapore sử dụng kết hợp 2 công nghệ cơ bản. Thứ nhất là Tracetogether dùng để truy vết các tiếp xúc gần, tương tự như ứng dụng Bluezone tại Việt Nam. Điểm khác biệt là công cụ này có thể là ứng dụng trên điện thoại nhưng cũng có thể là thiết bị phần cứng Token được chính phủ phát miễn phí cho người dân. Thứ hai là công nghệ SafeEntry dùng để đánh dấu, ghi nhận sự có mặt của người dân tại một địa điểm. Công nghệ này có ý nghĩa là khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng có thể lập tức thông báo có thể tới hàng nghìn người dân mà có mặt cùng thời điểm với ca nhiễm tại địa điểm đó để tự theo dõi hoặc đi làm xét nghiệm theo khuyến cáo của chính phủ.

Ngoài ra, Singapore cũng sử dụng công nghệ phát hiện COVID-19 qua nước thải các chung cư, tòa nhà nhằm tầm soát dịch bệnh.

Chính phủ Singapore có tầm nhìn rất rõ là cùng với vaccine, công nghệ chính là chìa khóa để có thể kiểm soát dịch bệnh và góp phần mở cửa trở lại nền kinh tế. Chính phủ Singapore đề ra lộ trình để người dân có thời gian chuẩn bị, hỗ trợ người dân qua việc phát miễn phí thiết bị truy vết, giúp người không có điện thoại cũng sẵn sàng sử dụng.

Singapore đưa ra các quy định khéo léo để việc ứng dụng công nghệ như là một phần của cuộc sống. Cụ thể là quy định tất cả các trụ sở cơ quan, nhà ga, sân bay, siêu thị, nhà hàng đều lắp thiết bị SafeEntry, yêu cầu người dân dùng thiết bị truy vết để đăng nhập mới được vào giao dịch. Người chịu trách nhiệm chính là chủ các cơ sở đó. Nếu để người dân lọt vào mà không đăng nhập là chủ cơ sở bị phạt nặng.

Đến nay, đã có trên 90% dân số Singapore sử dụng thiết bị truy vết và sử dụng thiết bị này hàng ngày như là một phần trong cuộc sống bình thường mới./.

Hữu Hưng - Phóng viên thường trú Đài THVN

Nguồn: VTV

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT