Non nước Việt Nam

Tà Chì Nhù – Điểm đến cho du khách ưa mạo hiểm

Cập nhật: 17/07/2019 08:35:23
Số lần đọc: 902
Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, Trạm Tấu được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan kỳ vĩ, với những đỉnh núi bốn mùa mây trắng phủ kín mang vẻ đẹp quyến rũ mê hồn.

Tromg số đó có đỉnh Tà Chì Nhù, thuộc xã Xà Hồ, có độ cao 2.979 m, đỉnh núi cao thứ 6 ở Việt Nam, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Tà Chì Nhù theo cách gọi của người dân tộc Thái là Phu Song Sung hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của người Mông. 

Nằm cách thị trấn Trạm Tấu hơn 10 km, đường lên đỉnh núi Tà Chì Nhù gập ghềnh với những vách núi thẳng đứng. Đặc biệt, có những đoạn leo ngược dốc theo vách núi làm tăng thêm những trải nghiệm thú vị. 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thanh Miền đã đi và khám phá nhiều cảnh đẹp của Yên Bái nhưng cảm giác lần đầu tiên lên đỉnh Tà Chì Nhù sẽ không bao giờ quên trong sự nghiệp sáng tác của mình: "Mình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù hết 9 giờ, đường lên đỉnh rất khó nhưng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ. Ngày nắng, trời trong xanh, có lúc cả biển mây trắng bồng bềnh khiến con người có cảm giác thư thái. Đêm đến, bầu trời đầy sao. Tất cả tạo nên vẽ đẹp bất tận khó tả thành lời” – nghệ sỹ Thanh Miền chia sẻ.  

Cùng với đỉnh Tà Chì Nhù, đến với Trạm Tấu hôm nay, du khách còn có thể chinh phục đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và hòa mình vào suối khoáng nóng thiên nhiên tại xã Hát Lừu. Trong đó, đỉnh Tà Xùa là một thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, một kiệt tác nghệ thuật của mây trời non nước mà thiên nhiên ban tặng cho riêng vùng cao Trạm Tấu. 

Với ba đỉnh hợp thành, Tà Xùa nhìn trông giống như một "sống lưng khủng long” thời tiền sử nhô lên uốn lượn, gai góc hiểm trở. Lên đến đỉnh Tà Xùa, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thư thái, phóng tầm mắt xa đến tận chân trời để thưởng ngoạn vẻ đẹp của vùng cao, tận hưởng đủ hương vị tinh khôi của đất trời nơi đầu gió và cùng khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ. Đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách đam mê du lịch mạo hiểm. 

Đồng chí Trần Ngọc Luận - Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết: Huyện đã chỉ đạo các xã Xà Hồ, Bản Công và các cơ quan chức năng sửa đường, làm 2 lán nghỉ qua đêm, 2 lán dừng chân, cắm 10 biển báo chỉ dẫn và biển báo nguy hiểm, lắp cáp treo 500 m tại đoạn dốc nguy hiểm, cắm mốc độ cao 2.865 m đối với đỉnh Tà Xùa. 

Cùng với đó, sẽ tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về an toàn trong du lịch mạo hiểm cho đội ngũ huấn luyện viên, hướng dẫn viên và nhân viên kỹ thuật tại các khu du lịch mạo hiểm; xây dựng hệ thống cảnh báo và hướng dẫn cho du khách trước và trong chuyến tham quan du lịch mạo hiểm; xây dựng hệ thống trạm, bến bãi; trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, hợp lý và an toàn; xây dựng các phương án bảo đảm an toàn cho du khách và sơ cứu, cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp”.

Với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ chưa được biết đến nhiều, dưới sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Trạm Tấu đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết, nhất là về cơ sở vật chất nhằm quảng bá, giới thiệu du khách về du lịch mạo hiểm ở vùng cao Trạm Tấu, từng bước khai thác hiệu quả sản phẩm này./.

Nguồn: Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT