Non nước Việt Nam

Thác Bà (Yên Bái) - Thú vị một hành trình trải nghiệm

Cập nhật: 19/07/2019 10:17:04
Số lần đọc: 1017
Thay vì có một chuyến đi đến những điểm du lịch “hot”, thời gian qua, nhiều du khách đã tìm đến vùng hồ Thác Bà như một trào lưu mới. Đây là một hành trình trải nghiệm, khám phá, tìm kiếm những khoảng khắc thú vị về cuộc sống, con người và thiên nhiên.

Từng đoàn du khách "phượt” đi trên mô tô, áo quần lấm lem bụi đường cứ ngược xuôi khắp các bản làng vùng Đông hồ Thác Bà. Họ là người ngoại quốc và du lịch theo cách này đơn giản chỉ muốn khám phá những vùng đất mới, được ngắm nhìn và lắng nghe những câu chuyện mới. Người dân bản địa cũng bất ngờ vì hàng chục chiếc xe máy lướt qua làm huyên náo vùng quê vốn yên tĩnh. 

Anh Phillip – du khách người Anh đang ở homestay của gia đình anh Tướng Văn Thành tại thôn Đồng Tý, xã Phúc An, huyện Yên Bình đã cùng trải nghiệm sinh hoạt như người Dao nơi đây chia sẻ: "Du lịch theo cách này giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm về thiên nhiên, văn hóa và con người Việt Nam. Chuyến đi giúp tôi đón nhận nhiều bất ngờ, thú vị. Tôi thích ngắm nhìn và ngủ ở nhà sàn, thưởng thức các món ăn dân tộc của người Dao, Tày và khám phá những phiên chợ đông đúc với nhiều sản vật tự nhiên… Tất cả đều rất mới lạ và thu hút”.

Cũng lựa chọn vùng Đông hồ Thác Bà, chị Hellen – một người viết kịch bản sân khấu người Pháp thường xuyên lưu trú tại khu du lịch sinh thái Lavie Vũ Linh ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh trong nhiều năm. Đây là khu du lịch nằm sát hồ Thác Bà với thiết kế độc đáo, khuôn viên thoáng đãng gần gũi với thiên nhiên, dịch vụ ăn uống, giải trí tốt. Hàng năm, khu du lịch tiếp đón 600 lượt du khách. 

"Khung cảnh và con người nơi đây rất tuyệt vời. Tôi rất thích ngắm những hòn đảo xanh trên hồ và cùng trải nghiệm cuộc sống bình dị với người dân nơi đây. Được gặp những con người thân thiện, thú vị đã tiếp thêm cho tôi nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục bước vào công việc” – chị Hellen chia sẻ. 

Được biết, thời gian qua, khu du lịch Lavie Vũ Linh và những khu du lịch cộng đồng ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh hay khu du lịch cộng đồng thôn Đồng Tý, thôn Ba Chãng ở xã Phúc An cũng trở thành điểm đến của các hình thức du lịch độc đáo khác. Đó là những nhóm du lịch tình nguyện và du lịch thiện nguyện. Du khách là một nhóm gồm nhiều thanh niên, sinh viên, học sinh cùng nhau đi du lịch và cùng trải nghiệm cuộc sống như người dân bản địa. 

Với hình thức du lịch này, du khách sẽ được khám phá cuộc sống thôn quê như: trồng cây, đánh cá, đan rọ tôm, ngắm vùng hồ Thác Bà trên những chiếc thuyền nan thông qua sự giúp đỡ của người dân. Ngược lại, người dân được du khách truyền đạt, bổ trợ kỹ năng quảng bá, tổ chức, ngoại ngữ để phát triển du lịch cộng đồng, duy trì những ngành nghề truyền thống. 

Ông Vũ Tuấn Mạnh – Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Yên Bình cho biết: "Du lịch phượt, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tình nguyện và du lịch thiện nguyện đang thu hút nhiều du khách đến với hồ Thác Bà. Đây là những hình thức du lịch bổ ích, đáng được khích lệ vì tính thân thiện, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và tính tương trợ lẫn nhau cùng phát triển.  Đây cũng là sự khẳng định, du lịch trải nghiệm sẽ giúp bạn có thêm câu chuyện thú vị”./.

Nguồn: Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT