Hoạt động của ngành

Tân Châu (An Giang) - nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Cập nhật: 07/04/2020 14:56:16
Số lần đọc: 735
Nói đến TX. Tân Châu (An Giang), nhiều người thường nghĩ đến một địa phương gắn liền với nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa… bởi lụa Tân Châu đã vang bóng một thời và trở thành thương hiệu. Ngày nay, cùng với làng lụa, làng lúa, làng hoa, TX. Tân Châu còn rất nhiều làng nghề khác, có thể trở thành điểm tham quan du lịch (DL).

Hạ tầng hoàn thiện

Nhận thức được vấn đề vừa nêu, để loại hình DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhiều năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ TX. Tân Châu đã nỗ lực, tìm mọi phương thức để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh mà Tân Châu đang có.

Thế mạnh của thị xã hiện nay là có Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, đây là cửa ngõ để Tân Châu kết  nối giao thương giữa các tỉnh khu vực ĐBSCL phát triển kinh tế, phát triển DL với Campuchia và các nước trong khối ASEAN.

Từ lâu, thương mại - dịch vụ đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế của địa phương. Khai thác lợi thế, tiềm năng, đẩy mạnh phát triển kinh tế biên giới, phát triển DL là mục tiêu mà cả hệ thống chính trị nơi đây đang hướng tới.

Cầu Tân An- công trình kết nối giao thông, phục vụ phát triển du lịch

“Đảng bộ TX. Tân Châu luôn nhận thức rằng, muốn phát triển kinh tế nói chung và DL nói riêng thì hạ tầng kỹ thuật là rất quan trọng. Từ suy nghĩ đó, nhiều năm qua, Đảng bộ TX. Tân Châu đã nỗ lực, phấn đấu thực hiện cho bằng được việc kết nối hạ tầng giao thông.

Đây là tiền đề quan trọng để ngành DL có thể kết nối với các tour, tuyến, đưa khách trong và ngoài nước về Tân Châu tham quan, DL, nghỉ dưỡng” - Chủ tịch UBND TX. Tân Châu Huỳnh Quốc Thái chia sẻ.

Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để phục vụ phát triển kinh tế biên giới và phát triển DL, 5 năm qua, nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn được thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng như: cầu Tân An, tuyến dân cư kênh Vĩnh An, lộ sau sông Tiền, công trình nâng cấp, cải tạo các tuyến đường trong nội ô thị xã.

Những công trình xây dựng này đã góp phần làm cho thị xã ngày càng đẹp và khang trang, đảm bảo tính gắn kết và phát huy đồng bộ, hiệu quả các công trình thuộc hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, giúp thị xã hướng đến mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn phát triển DL thời gian tới.

“Chúng tôi đã đưa nhiều đoàn khách trong nước lẫn nước ngoài đến Tân Châu tham quan. Ở TX. Tân Châu, nhờ hạ tầng giao thông phát triển, việc vận chuyển khách từ trung tâm lên Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương hay tham quan các làng nghề rất nhanh. Trong tương lai không xa, ngành DL Tân Châu sẽ phát triển rất mạnh…” - Giám đốc Công ty Lữ hành Du lịch Toàn Cầu (TP. Hồ Chí Minh) Trần Văn Toản chia sẻ.

Loại hình phong phú

Nói Tân Châu là địa phương có nhiều tiềm năng trong phát triển DL là không sai, bởi ở địa phương này, ngoài loại hình DL sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng (cồn Vĩnh Hòa); địa phương còn có loại hình DL tâm linh (Tân Thạnh), DL làng nghề (phường Long Hưng, xã Châu Phong) và gắn với đó là nhiều món ăn ngon, mang tính đặc trưng của miền quê sông nước, dân tộc, biên giới.

Chia sẻ về đặc điểm, thế mạnh trong phát triển DL, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, khi đại dịch Covid-19 chưa xảy ra, hàng năm Tân Châu đón trên 12.000 lượt khách DL, trong đó 2/3 là khách nước ngoài. Du khách đến đây, ngoài tham quan chợ, các cơ sở dệt lãnh mỹ A, dệt chiếu Uzu, du khách còn còn tham quan các di tích văn hóa, lịch sử như chùa Giồng Thành…

Ca nhạc tài tử

“Tân Châu hiện có 11 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 2 di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Hầu hết các xã, phường đều có đình, chùa, nơi sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng cộng đồng. Địa phương còn có 10 ngôi nhà cổ, bảo lưu được nhiều nét kiến trúc, giá trị lịch sử, nhiều thánh đường, tiểu thánh đường của người Chăm.

Đây là những điểm đến lý tưởng để du khách khám phá, tìm hiểu về vùng đất, con người, những sản phẩm mang tính đặc trưng cũng như các món ăn của cư dân bản địa. Từ những điều đó cho thấy, Tân Châu là địa phương có rất nhiều tiềm năng trong phát triển DL” - bà Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ thêm.

Để DL Tân Châu phát triển mạnh trong những năm tới, ngoài việc hợp tác với Trường Đại học Tôn Đức Thắng thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển DL TX. Tân Châu giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030”, thị xã còn hoạch định nhiều chương trình phát triển gắn sản phẩm DL với hệ sinh thái đồng quê, tiếp tục khôi phục lại làng nghề, mở rộng và nâng chất loại hình DL gắn với di tích lịch sử, đa dạng hóa các sản phẩm DL gắn với đời sống cộng đồng dân cư, tiến tới xây dựng thương hiệu cho DL Tân Châu.

“Thị xã sẽ tập trung vào những sản phẩm DL đặc thù như: DL văn hóa, thăm các làng nghề truyền thống; DL sinh thái, DL sông nước; DL tâm linh. Phát triển tour DL trên sông Tiền với hành trình thăm cù lao Giêng (Chợ Mới) - làng lụa Tân Châu - Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương… Với tầm nhìn đó, Tân Châu mong muốn sẽ phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh mà địa phương đang có” - bà Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ.

Bài, ảnh: MINH HIỂN

 

Nguồn: baoangiang.com.vn

Cùng chuyên mục