Hoạt động của ngành

Việt Nam tham dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN+3 lần thứ 41

Cập nhật: 07/07/2022 11:09:07
Số lần đọc: 773
(TITC) - Ngày 06/7, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Du lịch) Trần Phú Cường tham dự Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 41 và Phiên họp Nhóm Công tác du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 28.

Indonesia và Nhật Bản là đồng Chủ tịch Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN+3. Hội nghị thảo luận về một số nội dung chính như: Chương trình nghị sự, thông báo hậu cần, kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 21, hợp tác du lịch trong khuôn khổ ASEAN+1, triển khai Kế hoạch Công tác Hợp tác du lịch ASEAN+3 giai đoạn 2021 - 2025, biện pháp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Hợp tác du lịch ASEAN+3…

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo kết quả tình hình hợp tác du lịch giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Cụ thể, đại diện các Trung tâm ASEAN báo cáo Hội nghị về các hoạt động trong năm 2021 hỗ trợ du lịch ASEAN và Hợp tác du lịch ASEAN+3. Bên cạnh đó, Trung Quốc thông tin về tình hình các hoạt động hợp tác du lịch cụ thể trong bản Kế hoạch Hành động để triển khai Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc vì Hòa bình và Phồn vinh (2021-2025). Nhật Bản cập nhật về tình hình hợp tác du lịch để triển khai Tuyên bố tầm nhìn về Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản và Kế hoạch triển khai sửa đổi. Hàn Quốc chia sẻ tình hình các hoạt động hợp tác du lịch để triển khai Kế hoạch Hành động của Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hàn Quốc vì Hòa bình và Phồn vinh (2021-2025).

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia (Ảnh: TITC)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Du lịch) đánh giá cao sự hỗ trợ không ngừng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đối với việc hợp tác du lịch ASEAN+3 trong thời gian khó khăn nhất. Hiện tại, khu vực ASEAN đã mở cửa trở lại một phần, đồng thời đây cũng là thời điểm thích hợp để Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác quảng bá. Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với tất cả các quốc gia thành viên để triển khai Kế hoạch Hợp tác du lịch ASEAN+3 giai đoạn 2021 - 2025 và đóng góp vào sự phục hồi du lịch của toàn khu vực.

Việt Nam đang lên kế hoạch hợp tác du lịch với 2 thị trường tiềm năng là Hàn Quốc và Nhật Bản bởi năm nay là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và năm 2023 kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.  Đồng thời, Việt Nam cũng mong chờ được chào đón khách du lịch Trung Quốc ngay khi biên giới mở cửa trở lại vì đây là một trong những thị trường khách quan trọng nhất của Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: TITC)

Hội nghị ghi nhận báo cáo của các nước chủ trì về tiến trình triển khai các nhiệm vụ của Kế hoạch Công tác, bao gồm các hoạt động hỗ trợ triển khai Kế hoạch Phục hồi sau COVID-19 của Du lịch ASEAN. Đồng thời, chia sẻ thông tin về các chính sách đã được triển khai để giảm thiểu tác động của COVID-19 tại các nước ASEAN+3, bao gồm các yêu cầu về đi lại.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Biên bản Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN+3 lần thứ 41.

Chiều cùng ngày đã diễn ra Phiên họp Nhóm Công tác du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 28. Indonesia và Ấn Độ là đồng Chủ tịch Hội nghị. Phiên họp bao gồm một số nội dung chính như: thông qua Chương trình nghị sự, kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 9, ưu tiên của ASEAN cho giai đoạn 2022 - 2023 trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN, thực hiện Biên bản ghi nhớ ASEAN - Ấn Độ về tăng cường hợp tác du lịch…

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục