Hoạt động của ngành

Vĩnh Phúc: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái

Cập nhật: 03/11/2020 08:04:22
Số lần đọc: 493
Phát triển du lịch và hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố thành công của Vĩnh Phúc. Đây là hướng đi phù hợp với Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy nhằm phát triển dịch vụ, du lịch theo hướng văn minh, hiện đại, hội nhập khu vực quốc tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.
Khu du lịch Đại Lải được khai thác gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Ảnh: Khánh Linh

Xác định các vùng du lịch trọng điểm như Tam Đảo, Đại Lải để thu hút du lịch, cùng với nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên trên địa bàn như Vườn Quốc gia Tam Đảo, rừng Ngọc Thanh, khu vực núi Sáng, thác Bay, hồ Đại Lải, đầm Vạc, đầm Dưng, hồ Thanh Lanh, Xạ Hương... tỉnh đã triển khai đánh giá tổng thể tác động môi trường, khuyến cáo, yêu cầu các doanh nghiệp khi đầu tư phải tuân thủ quy định, khai thác bền vững.

Trước những yêu cầu của tỉnh, hầu hết các doanh nghiệp đều tôn trọng và khai thác xây dựng đúng hướng; các dự án có đánh giá về tổng thể môi trường nước thải, rác thải xử lý đạt tiêu chuẩn; các khu lưu trú triển khai phân loại nước thải ngay từ đầu nguồn, không để ô nhiễm…; các khu du lịch đã hình thành được những mô hình bảo vệ môi trường, các đội tự quản, thu gom rác…

Khu du lịch Tam Đảo và Khu du lịch Đại Lải đã hình thành nhiều điểm vui chơi, nghỉ dưỡng đa dạng, các dự án đầu tư cũng hướng đến xu thế bảo vệ, giữ nguyên cảnh quan, cây xanh, mặt nước, hồ, suối…; các thiết kế còn đưa thêm không gian xanh tạo sự gần gũi với thiên nhiên trong lành.

Flamingo Đại Lải Resort là điển hình trong kiến tạo không gian xanh. Các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, nghệ thuật, thể thao… đều được đưa vào nhiều cây xanh, cỏ hoa; hàng nghìn cây xanh được trồng trên cao, bao phủ các căn biệt thự tạo cảm giác yên bình, chan hòa với thiên nhiên.

Đặt tiêu chí “Kiến tạo không gian xanh”- Tập đoàn Flamingo đã mời những họa sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế thực địa, thiết kế phù hợp với vùng đất này. Từ “Đảo Chim”, rừng Đại Lải còn hoang sơ… đầu tư cải tạo, nơi đây đã trở thành “Thiên đường du lịch” thu hút hàng nghìn khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi hằng năm.

Để thiết kế phù hợp với mọi đối tượng, từ giới trẻ tới người cao tuổi có thể tới Flamingo Đại Lải Resort khám phá các góc hình nghệ thuật đẳng cấp, “độc nhất vô nhị” mà không nơi nào có được như cây xanh trên tòa nhà, vườn treo trên cao, vườn địa đàng, vườn hồng cổ với 500 giống hoa quý được sưu tập từ các vùng đất khác nhau… tạo thành một bức tranh đa sắc màu. Toàn bộ đồi thông trong khu vực được giữ lại, chỉnh trang thành điểm dạo chơi lý tưởng; trại sáng tác cho các họa sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Quanh vùng hồ Đại Lải, các khu du lịch Thung Lũng Thanh Xuân, Đảo Ngọc, Paradise Đại Lải Resort… cũng được ưu tiên phát triển du lịch hồ nước qua các hoạt động bảo vệ môi trường, không để du khách săn bắt thủy sản, không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm…

Trên mặt hồ là các môn thể thao đua thuyền, ca nô, chèo thuyền Kayak, trò chơi bóng nước… được khai thác tạo sự hấp dẫn cho du khách. Các khu du lịch đều quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải qua hệ thống các điểm thu gom; ký hợp đồng vận chuyển rác với các công ty, không để rác tồn đọng, tắc ứ ảnh hưởng đến môi trường.

Quan tâm, chú trọng bảo vệ môi trường, nhiều năm nay, Khu danh thắng Tây Thiên thu hút hàng vạn du khách về hành hương, chiêm bái mỗi năm. Tại đây, toàn bộ rác, nước thải sinh hoạt được xử lý đảm bảo; đặc biệt, đã hình thành các tổ vệ sinh, thu gom rác, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL cho biết: "Từ những nỗ lực của các nhà đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, ý thức bảo vệ môi trường của người dân, du khách tại các điểm, khu du lịch ngày càng được nâng cao.

Nhiều khu vực núi, rừng hoang sơ như núi Sáng, thác Bay, hồ Bò Lạc, Xạ Hương, làng Hà, vực Xanh... đã được chú trọng bảo vệ, giữ gìn khiến môi trường sinh thái ngày càng trong lành - tiềm năng cho khai thác những dự án du lịch tiếp theo".

Với tốc độ phát triển du lịch nhanh, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, thời gian qua, lĩnh vực du lịch, dịch vụ của tỉnh đã được khai thác đúng hướng, bền vững khẳng định thương hiệu, đưa Vĩnh Phúc thành một trong những điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và vươn tầm thế giới.

Thu Thủy

 
Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Cùng chuyên mục