Hành trang lữ khách

Ba Vì - Điểm đến lý tưởng cho du khách

Cập nhật: 17/06/2008 16:06:07
Số lần đọc: 2147
Nằm cách Hà Nội không xa, Ba Vì đang là sự lựa chọn lý tưởng cho du khách trong mùa hè nắng nóng năm nay. Nổi tiếng bởi những nét đẹp hoang sơ, mang đậm dấu ấn ngàn năm lịch sử còn lưu lại từ thuở Sơn Tinh - Thuỷ Tinh giao chiến.

Ba Vì hấp dẫn khách du lịch bởi những cảnh quan sinh thái của núi Tản sông Đà hay khám phá vẻ đẹp bí ẩn của rừng già nguyên sinh.


Là huyện thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tây, cách tỉnh lỵ và thủ đô Hà Nội 53km, Ba Vì nối liền với các tỉnh và thủ đô Hà Nội bằng các trục đường chính như: quốc lộ 32, tỉnh lộ 89A,… và các tuyến đường thủy qua sông Hồng, sông Đà có tổng chiều dài 70km. Có lẽ hiếm ở nơi đâu, những cảnh sắc sông nước, núi non, rừng già lại quyện hòa, gắn bó với nhau như ở đây. Vùng núi Ba Vì chiếm 42% diện tích toàn huyện, với trung tâm là ngọn núi Ba Vì cao 1.296m, cùng hệ động thực vật phong phú, quý hiếm.


Đã từ lâu, Ba Vì được coi là huyện du lịch, bao gồm 2 vùng lớn: khu vực sườn Đông núi Ba Vì, có thác, có suối, có rừng nguyên sinh đẹp và thơ mộng là tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái. Nơi đây còn có những di tích văn hóa, lịch sử như đền thờ Bác Hồ, đền Thượng, đền Trung... rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch văn hóa tâm linh.


Khu vực sườn Tây núi Ba Vì cũng được coi là nơi có tiềm năng phát triển du lịch vì có địa thế đẹp, một bên là núi nhìn ra sông Đà tạo ra sức hấp dẫn riêng. Khu du lịch quốc gia hồ Suối Hai là nơi cuốn hút nhất với diện tích vùng ven hơn 2.000ha, có mặt nước hồ, có những hòn đảo nhỏ xanh mát hứa hẹn cho du khách những phút nghỉ ngơi thư giãn.  


Ngoài ra, Ba Vì còn có nguồn nước khoáng nóng Thuần Mỹ thuận lợi cho việc khai thác du lịch khoáng nóng đối với du khách. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, bức tranh du lịch Ba Vì chỉ dừng lại ở một số khu du lịch nằm ở sườn Đông núi Ba Vì như: Khoang Xanh, Đầm Long, Tản Đà, Ao Vua… Những địa danh để du khách tìm đến khá quen thuộc và không nhiều chuyển biến trong nhiều năm trở lại đây.


Một số khu du lịch có quy mô lớn của Ba Vì hiện tại có thể kể đến: sân golf Đồng Mô, được đánh giá là sân golf hàng đầu miền Bắc hiện tại, khu du lịch Khoang Xanh - Suối Tiên, khu du lịch Thác Đa, khu du lịch Thiên Sơn - Thác Ngà, khu du lịch Suối Mơ, du lịch Ao Vua, khu du lịch Suối Hai và vườn Quốc Gia Ba Vì. Thêm nữa, có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển du lịch ở Ba Vì trên những thảo nguyên cỏ xanh mướt, những trang trại bò sữa trải rộng. Chăn nuôi và cung cấp bò sữa đã và đang là thế mạnh của Ba Vì nhưng chưa được sử dụng triệt để trong phát triển du lịch và dịch vụ. Tỉnh Hà Tây, huyện Ba Vì đã lên kế hoạch cụ thể cho dự án phát triển du lịch Ba Vì đến năm 2010.


Du lịch Ba Vì sẽ được phát triển quy mô hơn, chuyên nghiệp hơn. Các địa danh, các khu du lịch, dịch vụ, vui chơi - giải trí đồng bộ được mở rộng và phát triển.


Ông Hoàng Thanh Vân – Bí thư Huyện ủy Ba Vì - Hà Tây cho biết huyện đang có các giải pháp đề án xây dựng hệ thống giao thông cơ sở, đồng thời thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào cụm du lịch. Trên cơ sở đó để nâng cấp các khu du lịch hiện có và xây dựng các khu du lịch mới, khai thác các tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh cũng như du lịch nước khoáng, nước nóng và các du lịch khác.


Đến Ba Vì, đặt chân tới các đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên, đỉnh Ngọc Hoa quan sát cả một vùng đồng bằng rộng lớn với đồng ruộng, thành phố, làng mạc, sông hồ du khách sẽ được sống những phút giây thần tiên. Sông Đà uốn lượn quanh chân núi ở phía Tây, hồ Suối Hai mênh mông trải rộng ở phía Đông,  phong cảnh sơn thủy hữu tình khiến lòng người lưu luyến không muốn rời xa.

Nguồn: Tin tức

Cùng chuyên mục