Hành trang lữ khách

Suối Giàng (Nghĩa Lộ, Yên Bái) - Vẻ đẹp quyến rũ

Cập nhật: 19/06/2008 14:06:40
Số lần đọc: 2185
Ai đã một lần đến nơi đây hẳn không khỏi ngạc nhiên và sửng sốt trước những cây chè cổ thụ (chè san tuyết) mọc sừng sững trên núi với độ cao 1.400m so với mặt nước biển, tạo nên cảnh quan thiên nhiên huyền ảo và kỳ thú.

Nơi đây chính là Suối Giàng (suối trời) nằm sâu trên dãy núi Phan Xi Phăng hùng vĩ thuộc huyện Văn Chấn - Nghĩa Lộ (Yên Bái). Đây là quê hương của thủy tổ loài chè trên thế giới, của hơn 300 gia đình đồng bào dân tộc Mông. Họ đoàn kết gắn bó với nhau hàng bao thế kỷ; bên nghìn gốc chè mọc thành rừng khắp trên núi cao, tuổi đời từ 200 đến 300 năm.

Chè tuyết Suối Giàng phát triển tự nhiên trong tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, chẳng cần phân bón mà vẫn đâm chồi nảy lộc xanh biếc. Lộc non sao lên, pha nước sôi, hương vị bốc lên thơm ngây ngất, uống vào thấy đượm vị ngọt lâu, dù là "chè Thái, gái Tuyên" cũng chẳng sánh bằng, bởi thế mà khách trong nước hay khách quốc tế đã từng đến nơi đây, dù giá chè đắt gấp 3-4 lần các loại chè khác cũng cố tìm mua đôi ba lạng chè tuyết Suối Giàng về làm quà cho bạn bè, gia đình.

Nhiều gia đình dân tộc Mông ở đây cũng nhờ những gốc chè này mà làm nên cơ nghiệp, cải thiện sinh hoạt trong cuộc sống. Họ coi đó là cây chè của đất trời ban tặng cho người Mông, người Thái và xứ sở này.

Ở Hà Nội, giữa trưa hè nóng bức nhưng chỉ mất 260km đường ô tô đến với Suối Giàng là khách đến với một vùng trời mây non nước. Rừng chè thiên nhiên kỳ diệu này có thể là một trong những cái nôi của loài chè trên thế giới.

Thật vậy, khí hậu ở đây bốn mùa se lạnh, tựa như Sapa, Đà Lạt. Giữa khung cảnh kỳ thú ấy ngồi dưới gốc chè hay dưới mái nhà sàn pha ấm chè tuyết đậm đặc hương vị, phóng tầm mắt nhìn xa bốn phía thấy núi giăng mây phủ, thung lũng Mường Lò như một đĩa xôi trắng đầy ắp mây phủ, thấp thoáng bóng các chàng trai cô gái Mông, Thái quần áo đủ màu sắc, lưng đeo gùi trên những cây chè lúi húi ngắt những lộc xanh. Khách bỗng giật mình, nhận ra mình đang ngồi giữa khu du lịch sinh thái rừng chè thiên nhiên Suối Giàng đầy quyến rũ.

Nguồn: website báo Lào Cai

Cùng chuyên mục