Tin tức - Sự kiện

Sẽ có một Festival trên cầu Long Biên, Hà Nội

Cập nhật: 04/07/2008 08:07:06
Số lần đọc: 1573
Những ký ức về cây cầu Long Biên của các thế hệ người Hà Nội, giá trị lịch sử, văn hóa của cây cầu trên 100 năm tuổi này sẽ được tái hiện một cách sống động qua Festival mang tên “Ký ức Long Biên” được tổ chức vào thời gian tới.

Đây là chương trình nghệ thuật được thực hiện nhằm hướng đến kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2008 và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Festival “Ký ức Long Biên” dự định được tổ chức vào ngày 11/10/2008.

 

Cây cầu Long Biên được xây dựng từ năm 1899  - 1902, có chiều dài là 1.862m. Nó là là biểu tượng cho sự trường tồn của người Hà Nội, và được người Hà Nội coi là một cây cầu nối liền quá khứ và hiện tại. Trong suốt quá trình tồn tại, cầu Long Biên như một “nhân chứng” lịch  sử chứng kiến những biến động, đổi thay, những khó khăn mưa đạn và cả những niềm hạnh phúc hân hoan của Hà Nội và người dân Thủ đô. Cây cầu cũng là một phần của thủ đô Hà Nội.

 

Để “đánh tiếng” cho sự kiện Festival “Ký ức cầu Long Biên”, chiều ngày 3/7/2008, một triển lãm ảnh mang tên “Ký ức Long Biên” cũng đã được khai mạc. Triển lãm được tổ chức để tiếp nhận tất cả những “câu chuyện”, những “ký ức” bằng tranh, ảnh, video, thi ca, âm nhạc, sách báo về cây cầu Long Biên. Triển lãm này sẽ được kéo dài từ bây giờ đến ngày 11/10/2008 – thời điểm bắt đầu sự kiện Festival.

 

Triển lãm trưng bày những bức tranh của các nhiếp ảnh gia nước ngoài và Việt Nam ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống đã và đang diễn ra tại cầu Long Biên: Đó là hình ảnh những cụ già bơi lội trên sông Hồng, hình ảnh đôi trai gái hạnh phúc trong ngày cưới, hình ảnh đứa trẻ mưu sinh tên bãi sông Hồng… Và đương nhiên, những khoảnh khắc cuộc sống đó, đều có sự chứng kiến của cây cầu Long Biên.

 

Festival “Ký ức cầu Long Biên” dự định sẽ diễn ra trong suốt 24h và sẽ dành cho tất cả người dân Hà Nội có thể cùng tham gia. Lễ hội văn hóa này được thực hiện như một dạng Festival đường phố mà bối cảnh là trên cây cầu Long Biên. Để thực hiện dự án này, những người thực hiện chương trình đã lên kế hoạch chuyển luồng xe chạy trên cầu vào trước thời gian thực hiện Festival một ngày.

Đúng 9h sáng này ngày 11/10/2008, một đoàn tàu hỏa chạy bằng hơi nước sẽ chở BTC đến giữa cầu để cắt băng khai mạc Festival. Tại Festival này, nhiều loại hình nghệ thuật xuất hiện từ đầu thế kỷ XIX đến nay sẽ cùng được thể hiện như: hội họa, điêu khắc, thi ca, văn học, âm nhạc, xiếc, nghệ thuật đường phố, video… Loạt hoạt động này sẽ có sự góp mặt 100 nghệ sĩ ở mọi lứa tuổi.

 

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nghệ thuật khác cũng sẽ diễn ra như: Triển lãm tranh; Giải thi diều với 105 con diều sáo Bắc Bộ được thả trên bãi sông Hồng; Lễ cầu siêu và nghi thức thả 1000 đèn hoa đăng tại chùa Bồ Đề; Nghệ thuật sắp đặt chong chóng gió dưới bãi nổi sông Hồng; Hội các làng nghề của Hà Nội từ gốm Bát Tràng, lụa Hà Đông, cốm làng Vòng… đến những quán phở gánh, nặn tò hè… được đặt ở trên cầu, dưới thuyền ven theo sông Hồng.

 

Một “Bảo tàng dân tộc sống” cũng được thực hiện nhằm trình diễn, giới thiệu công chúng Thủ đô các trang phục Hà Nội thế kỷ XIX, các trang phục dân tộc thiểu số Việt Nam.

 

Cùng với những hoạt động này, Festival “Ký ức cầu Long Biên” còn có các hoạt động âm nhạc truyền thống được thực hiện ở hai đầu cầu. Một đầu cầu (phía Hà Nội) là sân khấu truyền thống như: Ca trù, đàn bầu, chầu văn, chèo, tuồng… Còn đầu bên kia là sân khấu đương đại, thế kỷ XXI như: pop, rock, nhạc Lazer. Khu vực chiếu phim về đề tài cầu Long Biên cũng được xây dựng trong không gian này để giới thiệu và nhắc nhở người Hà Nội về những giá trị trường tồn của cây cầu này.

 

Dưới dòng sông Hồng cuộn chảy phù sa, ngay chân cầu Long Biên là hoạt động ẩm thực, giới thiệu những món ăn dân dã Hà Nội xưa và nay.

 

Có thể nói, Festival “Ký ức cầu Long Biên” là một lễ hội mang tính đường phố với nhiều không gian văn hóa khác nhau, là sự kiện tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa của cây cầu Long Biên. Hơn hết, nó cũng nhắc nhở người dân Hà Nội trong nhịp sống hối hả hướng về truyền thống cha ông. Sự kiện này cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Nguồn: website HNM

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT