Tin tức - Sự kiện

Đặc sản Bình Định chuẩn bị phục vụ Festival Tây Sơn - Bình Định 2008

Cập nhật: 18/07/2008 09:07:33
Số lần đọc: 1645
Nhiều món ăn mang đậm chất dân dã, truyền thống của Bình Định sẽ được Công ty TNHH Sản xuất thực phẩm Hương Quê (TP. Quy Nhơn) giới thiệu với du khách trong dịp Festival Tây Sơn-Bình Định.

Đã là người Bình Định không ai là không biết bánh ít lá gai, nhưng sản phẩm làm ra để được lâu ngày không phải dễ dàng. Bánh ít dâng cúng Tổ Hùng Vương từ Bình Định mang ra Phú Thọ, đến khi dâng cúng phải mất ít nhất 6 ngày. Thông thường để vài ba ngày bánh đã thiu, ôi. Ấy vậy mà Hương Quê làm được, và làm một lúc với số lượng rất lớn (2.200 bánh).

Công ty TNHH Hương Quê, cho biết: Cũng vẫn nguyên liệu chính là nếp hoa vàng, đem ngâm, xay nhuyễn, rút nước, tạo thành bột. Điều căn bản là xử lý bột thật sạch, không lẫn tạp chất, sạch mới để lâu được. Lá gai, cũng chọn loại tốt, giã nhuyễn lấy nước cốt, trộn với bột. Đường cũng phải “sên” kỹ rồi trộn với sợi cơm dừa, để khoảng 30 phút mới đem làm nhân bánh; sau khi gói một lớp lá, hấp chín, rũ sạch hơi nước đọng rồi mới gói tiếp lớp lá thứ 2 và gói thành hình tháp.

Sau giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, nhiều người trong nước biết đến bánh ít lá gai của Bình Định, và khơi gợi nỗi nhớ quê của người Bình Định xa xứ. Khi tham gia hội chợ “Ngày hội du lịch” ở Đầm Sen, TP Hồ Chí Minh, 1.500 bánh ít lá gai của Hương Quê chỉ bán trong 2 ngày là hết sạch.

Không những bánh ít lá gai, còn nhiều món ăn dân dã như: bò khô, nem, tré, cơm nếp giòn chiên hải sản, nấm bào ngư chế biến… cùng một số loại đặc sản khác của Bình Định: bún song thằn, rượu Bàu Đá, bánh tráng nước dừa… cũng được người tiêu dùng ở nhiều nơi trong nước ưa chuộng. Đây cũng là những món ăn được Hương Quê chuẩn bị trưng bày giới thiệu trong lễ hội ẩm thực Festival của tỉnh sắp tới. Du khách tham dự Festival có thể mua các loại đặc sản này về làm quà.

Phục vụ tại lễ hội ẩm thực, Hương Quê còn mời du khách nếm thử nhiều đặc sản nấu tại chỗ. Có một số món mới như: cơm lam - thịt nướng Bình Định, ốc bưu nướng tiêu, bún thịt nướng, cùng nhiều món từ hải sản. Để có được nguyên liệu tươi ngon, Hương Quê đã đặt hàng với nhiều cơ sở thu mua, đánh bắt, chế biến thịt, các loại hải sản, cung cấp nguyên liệu đảm bảo sạch, không nhiễm chất bảo quản, phụ gia độc hại.

Nhằm phù hợp với món ăn dân dã, Hương Quê thiết kế gian hàng hoàn toàn bằng tre nứa, tầm vông; khung sườn bằng tre lợp lá dừa nước khô; bàn ghế bằng cây tầm vông ghép lại...để du khách bốn phương vừa thưởng thức món ngon Bình Định vừa có cảm giác như đang ở tại một vùng quê yên ả...

Festival sắp đến cũng là dịp để quảng bá sản phẩm “đồng quê” đậm đặc chất Bình Định của Hương Quê; DN này cũng đang dự định phát triển vùng nguyên liệu nấm bào ngư để chế biến nhiều món ăn: nấm bào ngư đóng lon, nấm bào ngư khô, bào ngư ăn liền, bột nêm từ nấm, xì dầu từ nấm…

Nguồn: Báo Bình Định

Cùng chuyên mục