Tin tức - Sự kiện

Ðộc đáo cuộc thi Hoa hậu quốc tế - Những miền đất võ

Cập nhật: 24/07/2008 09:07:34
Số lần đọc: 1274
Nằm trong khuôn khổ Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh 2008, cuộc thi "Hoa hậu quốc tế - Những miền đất võ " lần đầu sẽ diễn ra tại TP.Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 25/7 đến 3/8/2008. Đây là cuộc thi độc đáo, tôn vinh những phụ nữ tài hoa.

Ðạo diễn Lê Quý Dương là đạo diễn chính Festival Tây Sơn-Bình Ðịnh đồng thời là tác giả kịch bản kiêm tổng đạo diễn cuộc thi này.

 

Anh vừa được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là "Ðạo diễn dàn dựng chương trình lễ hội văn hóa nghệ thuật có quy mô lớn nhất Việt Nam" với chương trình "Huyền thoại sông Hương" diễn ra trên chiều dài 15 km đường sông tại Festival Huế vừa qua.

 

Anh có ý tưởng mới lạ và độc đáo khi thực hiện cuộc thi này. Theo anh, cuộc thi nhằm tìm kiếm và tôn vinh những phụ nữ vừa cân đối về vóc dáng, vừa sâu sắc trong tâm hồn để toát lên vẻ đẹp cuốn hút của thần lực; thông minh, năng động trong các câu  trả lời ứng xử để thể hiện trí lực, đồng thời với các bài biểu diễn võ thuật để khẳng định một thể lực vững vàng.

 

Anh nói: "Tôi mong muốn sau khi cuộc thi kết thúc sẽ có một hiệu ứng xã hội  lan tỏa rộng rãi, nhất là trong giới phụ nữ. Chị em sẽ phải tự hỏi tại sao mình không thể có một trí lực và một thể lực như các võ sinh đã thấy trong cuộc thi, để rồi có nghị lực rèn luyện mạnh mẽ hơn, vững vàng, năng động và tự chủ hơn trong cuộc sống.

 

Ðây là cuộc thi mở, những cô gái dù không đạt giải cao cũng sẽ tạo được cho mình một động lực mới để rèn luyện trí lực và thể lực cho cuộc sống và vị thế của mình trong xã hội".

 

Cuộc thi "Hoa hậu quốc tế - Những miền đất võ" càng thêm có ý nghĩa khi tổ chức trên đất võ miền Trung. Từ xưa, võ thuật phát triển mạnh ở Bình Ðịnh, cái nôi của nghệ thuật tuồng. Mà vở tuồng nào cũng đều có biểu diễn võ thuật, cho nên người ta thường ví mảnh đất này là "đất võ, trời văn". Trong lịch sử, Bùi Thị Xuân là một trong những nữ tướng anh hùng của Tây Sơn đã theo vua Quang Trung lập bao chiến công hiển hách. Bà nổi tiếng với bài múa song kiếm độc đáo và huấn luyện voi chiến tài tình. Chính vì vậy, đạo diễn Lê Quý Dương đã chọn hình ảnh nữ tướng Bùi Thị Xuân là hình ảnh chủ đạo của cuộc thi.

 

Cuộc thi mang tính quốc tế bởi nó tham gia giải quyết một vấn đề thời sự hiện nay là bình đẳng giới cho phụ nữ, nhất là ở các nước nghèo, các nước đang phát triển. Thí sinh dự thi không chỉ có ngoại hình đẹp mà còn hội tụ những vẻ đẹp của tâm hồn,  sức mạnh trí tuệ, và thể lực dồi dào. Có hơn 40 đoàn võ cổ truyền quốc tế tham dự Festival Tây Sơn - Bình Ðịnh. Hiện nay, tại Nhà thi đấu Trung tâm Thể dục thể thao Bình Ðịnh, những người đẹp đất võ Bình Ðịnh đang nỗ lực luyện tập để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi lần đầu tiên diễn ra trên quê hương mình.

Nguồn: Nhân Dân

Cùng chuyên mục