Tin tức - Sự kiện

Ấn tượng từ các ca khúc về Ngã ba Đồng Lộc

Cập nhật: 24/07/2008 16:07:40
Số lần đọc: 1378
Hiếm có một cuộc vận động sáng tác nào gây được ấn tượng mạnh và nhiều cảm xúc như cuộc thi sáng tác ca khúc quanh chủ đề “10 bông hoa trinh liệt Ngã ba Đồng Lộc”. Để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 40 năm sự kiện lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, gần 1 năm qua, Báo Công an TP.HCM, Hội Âm nhạc TP.HCM và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP.HCM đã khẩn trương vận động, nhận được 84 tác phẩm dự thi và một số tác phẩm hưởng ứng.

Ban giám khảo cho biết, hầu hết ca khúc được sáng tác bằng tất cả tình cảm chân thành, lòng ngưỡng mộ trước sự hy sinh cao cả của 10 cô gái TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc 40 năm về trước.

Đây là những lời ngợi ca, tưởng nhớ hay nhất dành cho “10 bông hoa trinh liệt Ngã ba Đồng Lộc”. Những giai điệu sâu lắng, chan chứa tình đồng đội, đồng chí như rót vào lòng người biết bao tâm sự, nỗi niềm khát khao cuộc sống hòa bình, hạnh phúc của những chiến sĩ, đồng bào ở Ngã ba Đồng Lộc năm xưa.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, tác giả được trao giải nhất cuộc thi với ca khúc “Tình yêu của mẹ”, đã bày tỏ sự xúc động về đề tài cuộc thi và hình tượng linh thiêng của 10 cô gái trinh liệt Ngã ba Đồng Lộc. Sau khi nhận giải tại Đồng Lộc, nhạc sĩ đã trao tặng toàn bộ tiền giải (5 triệu đồng) cho Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc để lo cúng kiến, nhang đèn cho các cô…

Bắt nguồn từ kết quả tốt đẹp của cuộc thi, Ban Tổ chức đã xây dựng chương trình nghệ thuật hoành tráng “Ngã ba Đồng Lộc - 40 năm” diễn ra vào tốI ngày 19/7/2008 vừa qua tại khu vực tượng đài Chiến Thắng thuộc khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Chương trình biểu diễn đã làm sống lại một sự tích anh hùng, oanh liệt nhưng cũng đầy bi thương trong cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược. Các ca sĩ, nghệ sĩ cũng đã thắp nhang tưởng nhớ tại khu mộ 10 cô sau chương trình biểu diễn.

Thông qua chương trình này, nhân dân Hà Tĩnh và nhân dân cả nước đều có thể cảm nhận được tinh thần, trí tuệ, phẩm chất, lòng dũng cảm của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc; đồng thời cho thấy những tác phẩm có ích cho xã hội và công tác giáo dục truyền thống cách mạng không bị xếp lại sau khi trao giải, mà đã được dàn dựng, đưa ra tiếp cận với công chúng gần xa.

Việc làm này khuyến khích sự sáng tạo, khích lệ người nghe, định hướng cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật đúng đắn trong tình hình mới.

Nguồn: website SGGP

Cùng chuyên mục