Hoạt động của ngành

Ninh Bình: Các công trình du lịch đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Cập nhật: 21/08/2008 15:08:12
Số lần đọc: 2831
Nhằm đưa du lịch phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, Ninh Bình đã có nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư xây dựng, nâng cấp các khu, điểm du lịch.

Hiện nay các hạng mục công trình tại các khu, điểm du lịch đang được đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng như: Khu du lịch Tràng An, khu núi chùa Bái Đính, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, dự án tuyến đường Thạch Bích - Thung Nắng...

Khu du lịch sinh thái Tràng An, sau một thời gian nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, các hạng mục chính của giai đoạn I đã được khánh thành vào tháng 4-2008 và đang được tổ chức khai thác. Hiện một số công đoạn cuối của giai đoạn I đang được gấp rút hoàn thành như hệ thống cống thoát nước dọc tuyến đường từ cầu Huê Lâm đến chùa Bàn Long; đổ bê tông mặt cầu Vụng Quao, gác dầm cầu Bàn Long; đổ bê tông mố các cầu Huê Lâm, cầu khu trung tâm, cầu Liên Hoa... để đảm bảo thông suốt toàn tuyến đường chính của Khu.

Giai đoạn II cũng đang được triển khai thực hiện khẩn trương với nhiều phần việc như tập trung nạo vét các thung, các hang động còn lại (đã có 18/31 thung, 20/48 hang động đã được nạo vét); nạo vét, san lấp mặt bằng, làm đường khu trung tâm bến thuyền; san lấp mặt bằng, thi công đường giao thông nội bộ khu dịch vụ du lịch nhằm thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư vào kinh doanh.

 

Nằm trong tổng thể của Khu du lịch Tràng An, Khu núi chùa Bái Đính được đầu tư xây dựng có quy mô và đẹp nhất từ trước cho đến nay ở nước ta. Chùa được thiết kế đăng đối, bố cục hài hoà phù hợp với thuyết phong thuỷ, văn hoá Việt Nam. Các hạng mục: Điện Tam Thế, chùa thờ Giáo chủ, điện thờ Quan thế âm Bồ Tát, cổng Tam quan, La Hán đường, tháp chuông, giếng ngọc, khu hồ phóng sinh đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, phương tiện kỹ thuật hoàn thiện các chi tiết kiến trúc, các hạng mục phụ trợ như lắp dựng hệ thống khung nhà hành lang La Hán, cổng Tam Quan; hệ thống thoát nước.

 

Ở các khu, điểm du lịch khác, chủ đầu tư, các đơn vị thi công cũng đang đẩy nhanh các hạng mục công trình. Dự án tôn tạo, nâng cấp xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã làm xong các đoạn đường từ cầu Vòm vào khu Bến thuyền Đình Các, từ khu bến thuyền Đình Các vào khu chùa Bích Động; hệ thống điện nước, nhà vệ sinh khu bến thuyền; dải cây xanh từ UBND xã Ninh Hải đến chùa Bích Động... Riêng đoạn đường từ Bến thuyền Đình Các đến Đền Thái Vi đang làm, dự kiến năm 2009 sẽ xây dựng xong.

 

Dự án tuyến đường thuỷ Thạch Bích - Thung Nắng, đơn vị xây dựng tiếp tục thi công tuyến đường 12B vào bến thuyền nhà Lê và nạo vét tuyến giao thông đường thuỷ từ bến thuyền Thạch Bích đến đập Đồng Tổ. Để tạo thuận lợi cho việc xây dựng, Hội đồng đền bù GPMB huyện Hoa Lư đang triển khai công tác đền bù GPMB khu bến xe Hang Chùa.

 

Bên cạnh đó, vẫn còn một số dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng chậm tiến độ xây dựng. Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái và sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng do Công ty cổ phần đầu tư PV- INCONESS đầu tư, cho đến nay, công ty mới chỉ tập trung vào xây dựng các hạng mục của khu vực sân gofl 54 lỗ, chưa chú trọng nhiều đến Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái.  

 

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng cơ sở hạ tầng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút khách tham quan. Các khu, điểm du lịch ngày càng được đầu tư nâng cấp, phù hợp với cảnh quan, môi trường góp phần làm cho lượng khách đến Ninh Bình tăng. 7 tháng đầu năm, theo cục thống kê Ninh Bình toàn tỉnh đón được 1.124 000 lượt khách, tăng 34,3%, doanh thu đạt gần 85 tỷ đồng, là kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động du lịch năm 2008.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Cùng chuyên mục