Non nước Việt Nam

Ve sữa: Món ăn bổ dưỡng chỉ có ở Hòn Tre, Kiên Giang

Cập nhật: 27/08/2008 15:08:48
Số lần đọc: 2417
Cách thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang hơn 30 km, Hòn Tre hiện lên như một “con Rùa” xanh khổng lồ. Đây là đảo lớn thứ hai trong 4 hòn đảo lớn của huyện Kiên Hải, nằm ở phía Tây Nam của thành phố Rạch Giá. Từ xa xưa, Hòn Tre có tên gọi là Traksu, người dân quen gọi là đảo Rùa. Xã Hòn Tre là trung tâm của huyện Kiên Hải, Kiên Giang.

Hòn Tre mang dáng vẻ hoang sơ với những ngọn núi đá sừng sững do thiên nhiên kiến tạo. Hai bên triền núi, bốn mùa cây trái xum xuê, hương thơm quả ngọt như: mít, dừa, thanh long, nhãn, hồng quân, xoài cát, mãng cầu... Biển Hòn Tre cho nhiều loại hải sản như: cá bống biển, cá ngát, cá đối, cá mang gà, tôm tích, sò, ghẹ cu li, mực, hàu...

 

Song, có một món đặc sản chỉ ở Hòn Tre mới có đó là “ve sữa”, và cũng chỉ có trên dưới một tuần vào khoảng tuần đầu tháng ba âm lịch hàng năm. Đến mùa ve, người dân nơi đây háo hức đi bắt, nhất là trẻ em. Một người cầm đèn pin soi, một người vạch cỏ, lá cây để tìm. Ve sữa là ấu trùng của ve sầu, nằm dưới lòng đất hay trong các hốc cây bắt đầu nở thành “nhộng”. Chúng chỉ xuất hiện khi bóng tối đã trùm khắp núi rừng. Mới lên khỏi mặt đất, ve sữa chỉ lớn hơn đầu đũa, bằng con nhộng tằm, khoảng vài phút sau đôi chân yếu ớt và đôi cánh mỏng như bong bóng xà phòng đã dần cứng, chúng có thể bò lên cây, hoặc bay đi. Vì thế khi bắt được ve sữa người ta phải bóp đầu cho chết ngay hoặc ngâm vào chai nước. Ve sữa có hai loại: một loại chưa có cánh và một loại vừa mới nhú cánh. Ve sữa đem về rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn ngon như: ve sữa chiên giòn, ve sữa lăn bột áp chảo, ve sữa xào hành tây, bông hẹ, thiên lý; ve sữa hấp gừng cách thủy, ve sữa nấu cháo... hoặc ve sữa ngâm rượu. Vì đây là thứ hiếm nên mỗi người một đêm đi bắt cũng chỉ được từ 200 - 300 g. Một ký ve sữa bán tại chợ Hòn Tre có giá trên dưới 80.000 đ. Nhiều khi phải hẹn trước mới có. Thịt ve sữa hội đủ các mùi vị: thơm, bùi, béo, ngọt, nó còn quý hơn cả thịt “đuông chà là” ở Bến Tre. Lượng protein trong ve sữa rất cao, tốt cho người già yếu và trẻ em còi cọc, suy dinh dưỡng. Nhưng nếu người hay bị dị ứng thì không nên ăn quá chục con.

 

Đến Hòn Tre nghỉ mát mùa hè, nghe bản nhạc bất tận của hàng triệu chú ve và ngồi nhấm nháp món ve sữa giữa thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng thì còn gì thú bằng. Song, tiếc thay món ve sữa mà thiên nhiên ban tặng chỉ xuất hiện ở Hòn Tre trên dưới một tuần. Muốn làm quà cho người thân, người ta phải làm “đông lạnh” ve sữa rồi mới chuyển đi được.

Nguồn: website báo Hậu Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT