Non nước Việt Nam

Gỏi sứa: món ngon giải nhiệt

Cập nhật: 28/08/2008 14:08:13
Số lần đọc: 3657
Những ngày hè được vẫy vùng trong làn nước biển có sóng lăn tăn thì còn gì thích bằng. Đang thoả thuê thú vui bất chợt bắt gặp những "cục" mềm mềm, trong trong, trăng trắng có khi to bằng cái chén ăn cơm. Đấy là những con sứa biển.

Sứa có nhiều loại. Sứa chuỗi cườm, con nhỏ màu xanh kết nhau thành chuỗi. Chúng có độc tố, thấy lo tránh xa kẻo vướng vào phải mang tai vạ ngứa rát bỏng người. Còn loại sứa thịt, mềm mềm như cục đông sương. Vớt được vài ba ký, đem về làm gỏi thì khỏi phải chê.

 

Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước. Sau đó lo hái rau thơm, xắt thêm ít xoài, khế… Lo pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon. Phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm. Không quên chuẩn bị đậu phụng rang giã vừa nhỏ. Mọi thứ làm "duyên" cùng sứa đã xong. Lúc này mới vớt sứa ra, rửa nhẹ một lần cho sạch. Nếu con sứa to lấy dao "đi" vài đường như mấy cô bán đông sương cầm dao rạch mềm mại. Xong xuôi thì bỏ chung tất cả những thứ ấy lại. Nhẹ tay trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm cho thật vừa khẩu vị. Nếu thích ăn cay cho thêm ít ớt.

 

Đem bày lên đĩa màu trắng trong của sứa nằm bệ vệ như làm duyên với màu xanh của rau, đỏ au của ớt, vàng lợt đậu phụng rang. Bánh tráng dày có mè đem xúc khỏi cần thìa, chén. Từ từ nuốt mới thưởng thức hết cái sần sật là lạ của sứa. Giòn giòn, thơm thơm của bánh tráng. Béo cái béo của dầu ăn, của đậu phụng. Nghe cay cay đầu lưỡi do ớt. Chát chát của chuối. Chua chua của xoài, khế… thật là tuyệt. Gỏi sứa là món ăn ngon và mát, mộc mạc tình quê, đã được ăn một lần hẵn không quên món ngon đến lạ.

Nguồn: website báo Quảng Ngãi

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT