Hoạt động của ngành

Thành phố Đà Nẵng hướng đến phát triển du lịch bền vững

Cập nhật: 03/09/2008 08:09:31
Số lần đọc: 3483
Đến nay, Chương trình “Tập trung phát triển mạnh du lịch và các dịch vụ mà thành phố có thế mạnh, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm thương mại, du lịch và dịch vụ lớn của cả nước” đã triển khai được 5 năm. Ở góc độ phát triển du lịch đã có những bước đi rõ nét và đang dần trở thành một thế mạnh riêng của Đà Nẵng.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 45 dự án du lịch được UBND thành phố có chủ trương cho phép đầu tư, trong đó có 12 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 763 triệu USD và 33 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 15.135 tỷ đồng. Các dự án tập trung khai thác thế mạnh về du lịch biển dọc theo vệt Sơn Trà-Điện Ngọc 29 dự án, Nam Ô-Thuận Phước 2 dự án và tại trung tâm thành phố 14 dự án. Kèm theo đó, hệ thống hạ tầng du lịch cũng đang dần được hoàn thiện. Hiện nay, hệ thống mạng lưới điện hạ thế phục vụ cho các dự án du lịch tại bán đảo Sơn Trà đã được ngành Điện thực hiện xong.

Hệ thống cấp nước khu du lịch tại bán đảo Sơn Trà-dự án có tổng vốn đầu tư 18,5 tỷ đồng và được chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1: 11,5 tỷ đồng, giai đoạn 2: 7 tỷ đồng). Giai đoạn 1 của dự án (cấp nước từ Nhà máy nước Sơn Trà đến bãi Bắc) đã cơ bản hoàn thành và dự kiến đầu tháng 9-2008 sẽ đưa vào sư ã dụng; riêng đoạn từ bãi Nam đến bãi Bắc do sạt lở sau lũ nên chưa thi công lắp đặt 600m tuyến ống. Giai đoạn 2 của dự án sẽ thực hiện sau khi triển khai nâng cấp đường lên đỉnh Sơn Trà. Hệ thống thông tin liên lạc cũng đã được ngành Bưu chính Viễn thông thực hiện cơ bản hoàn thành và đã đi vào hoạt động phục vụ cho các dự án du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

Ngoài ra, việc nâng cấp đường lên đỉnh Sơn Trà với tổng vốn đầu tư đã được UBND thành phố phê duyệt 11,8 tỷ đồng đang hoàn chỉnh về mặt thủ tục để mở đường cho việc đưa vào khai thác biệt thự mẫu tại khu vực Suối Đá vào tháng 9-2008 với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ đồng. Trong khi đó, BQL dự án Sơn Trà-Điện Ngọc đã hoàn thành cơ bản phần mặt đường, ta luy đường ra bãi Bắc và đang tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công hoàn thành các hạng mục còn lại, nhất là tập trung khắc phục tình trạng sạt lở trên toàn bộ tuyến đường ra khu du lịch bãi Bắc. Đặc biệt, bãi tắm du lịch với tổng vốn đầu tư 12 tỷ đồng đã được hoàn thành và đưa vào hoạt động khu tắm nước ngọt số 1 và Công viên biển Phạm Văn Đồng.


Đề cập đến các dự án đã đưa vào hoạt động từ năm 2005 đến tháng 7-2008, ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho biết, gồm 24 khách sạn và khu du lịch Biển Đông với 1.264 phòng, trong đó có 3 khách sạn tiêu chuẩn 4 sao (Sandy Beach, Green Plaza, Hoàng Anh Gia Lai Plaza). Dự kiến đến cuối năm 2008 có 5 dự án đưa vào hoạt động giai đoạn 1: Khu du lịch Sơn Trà Spa & Resort, khu du lịch Silver Shore-Hoàng Đạt và dự án Olalani resort, khu du lịch Xuân Thiều và cáp treo Bà Nà. Các dự án này đã góp phần tạo dựng hình ảnh du lịch Đà Nẵng trước mắt cũng như trong tương lai. Riêng dự án khách sạn 74-Bạch Đằng, Công ty Leda Australia thực hiện đã chuyển đổi thành khu thương mại dịch vụ căn hộ cao cấp do Indochina làm chủ đầu tư. Các dịch vụ vui chơi giải trí trọng điểm, tour tuyến mới cũng được mở ra, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đó là khu giải trí đặc biệt (casino) dành cho người nước ngoài (Nam Furama và khu Làng Vân), sân golf Hòa Ninh đang triển khai; phát triển khu công viên giải trí đường 2-9; phát triển các loại hình thể thao giải trí trên biển; đã hình thành các tour Caravan qua Lào, Thái Lan; tour “Con đường di sản miền Trung”, tour tham quan hầm đường bộ Hải Vân, bước đầu đã thu hút lượng khách du lịch tương đối tốt, đặc biệt là khách Thái Lan. Các loại hình du lịch mới cũng được triển khai như du lịch lặn biển ngắm san hô, câu cá, mô-tô nước; tuyến du lịch Đà Nẵng-Cù lao Chàm; tour du lịch khám phá Sơn Trà; tour leo núi, dã ngoại Bà Nà; tour du lịch sinh thái Nam Hải Vân-sông Trường Định-làng quê Hòa Bắc; tour xích lô du lịch...

Bên cạnh đó, TP.Đà Nẵng cũng đặc biệt chú trọng xây dựng các sản phẩm văn hóa đặc thù, triển khai các sản phẩm du lịch, xây dựng môi trường du lịch bền vững; tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch... để thu hút du khách.

Mục tiêu Đà Nẵng hướng đến là ưu tiên phát triển du lịch biển là hướng chủ yếu, đồng thời phát triển văn hóa-lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch công vụ theo hướng xây dựng sản phẩm văn hóa đặc thù có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực. Phát triển Đà Nẵng gắn với quy hoạch tổng thể du lịch cả nước và liên kết chặt chẽ với du lịch miền Trung-Tây Nguyên và cả nước, đặc biệt là tỉnh TT-Huế, Quảng Nam. Làm tốt công tác nghiên cứu thị trường để xác định đối tượng khách chủ lực của Đà Nẵng để có hướng đầu tư, khai thác thích hợp, phấn đấu đến năm 2010 đón được 2 triệu khách du lịch, trong đó 800.000 khách quốc tế và 1,2 triệu khách nội địa...
Nguồn: Báo CAĐN

Cùng chuyên mục