Hoạt động của ngành

Thanh Hoá và Hoà Bình hợp tác phát triển du lịch

Cập nhật: 29/08/2008 10:08:54
Số lần đọc: 2325
Thanh Hóa và Hoà Bình là hai tỉnh có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên cũng như truyền thống lịch sử - văn hóa. Với nhiều khu du lịch sinh thái miền núi còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, các bản, làng với những phong tục tập quán và sắc thái văn hóa độc đáo vùng cao... những tiềm năng thế mạnh đó cần được hợp tác để đẩy mạnh khai thác hướng tới phát triển với tính ổn định và bền vững cao.

 

Từ tiềm năng du lịch phong phú...

Thanh Hoá và Hoà Bình có những khu rừng nguyên sinh thể hiện sự đa dạng sinh thái với thảm thực vật rừng nhiệt đới được bảo tồn nguyên vẹn, xen kẽ những hang động đá vôi kỳ vĩ, trong đó có nhiều loài động vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: Gấu ngựa, Gấu chó, Gà tiền mặt vàng, Voọc mông trắng... Các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn Thanh Hoá và Hoà Bình đến nay còn lưu giữ nhiều bản sắc văn hoá truyền thống độc đáo, với những điệu múa xoè hoa trong trang phục dân tộc rực rỡ, hoà với núi rừng hoang sơ mà thuần khiết, những đặc sản cơm Lam, thịt nướng, nếp nương, rượu cần...thưởng thức trong những nếp nhà sàn truyền thống cao ráo, thoáng mát và đều tăm tắp của đồng bào dân tộc Thái, Mường (ở Bản Lác - Mai Châu…Hoà Bình), cùng với Pù Luông, Pù Hu và những danh thắng phụ cận như: Thác Ma Hau, Hang Ma, bản Lát, Suối cá Thần Cẩm Lương, Thành nhà Hồ, khu di tích lịch sử Lam Kinh...(Thanh Hoá); Hồ Hoà Bình, suối nước nóng Kim Bôi, Đà Bắc...(Hoà Bình), đó là những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế.

 

...với chiến lược phát triển du lịch

Nhằm thúc đẩy khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch sinh thái miền núi, việc hợp tác phát triển du lịch giữa hai Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VH,TT&DL) Thanh Hóa và Hoà Bình là hết sức quan trọng và cần thiết, tiến tới xây dựng những sản phẩm du lịch mang đậm nét văn hóa sinh thái vùng - miền và những tour, tuyến du lịch nối giữa hai tỉnh, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngày 26/7/2008, Sở VH,TT&DL Thanh Hóa và Hoà Bình đã tổ chức lễ ký kết qui chế hợp tác phát triển du lịch, trên nguyên tắc hợp tác lâu dài, bình đẳng, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển du lịch bền vững, đôi bên cùng có lợi, với ba nội dung: Thứ nhất: hợp tác thành lập tuyến du lịch nối liền khu du lịch Pù Luông, Pù Hu( Quan Hoá, Bá Thước) - Bản Mường (xã Nam Sơn, Ngổ Luông, huyện Tân Lạc), Bản Mường (xã Ngọc Sơn, huyện Lạng Sơn), Bản Lác (xã Chiền Châu, huyện Mai Châu); Thứ hai: hợp tác trong lĩnh vực tuyên truyền, quảng bá khu, tuyến, điểm du lịch trên; Thứ ba: hợp tác phát triển nguồn nhân lực du lịch cộng đồng. Hàng năm hai tỉnh sẽ tổ chức sơ kết đánh giá kết quả chương trình hợp tác và đề ra những giải pháp cần thiết cho các chương trình hợp tác của những năm tiếp theo, nhằm khai thác triệt để tiềm năng, thế mạnh sẵn có của cả hai địa phương. Đồng thời đề xuất , kiến nghị với lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và UBND hai tỉnh ban hành những cơ chế chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư phát triển Du lịch sinh thái miền núi và hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển Du lịch cho hai tỉnh.

 

Với tình cảm gắn bó và truyền thống tốt đẹp, hoà chung trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, trong điều kiện ngành VH,TT&DL hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, trên cơ sở quy chế hợp tác phát triển du lịch giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hoà Bình là rất cần thiết, tạo tiền đề đẩy mạnh lên một tầm cao mới trên các lĩnh vực văn hóa và thể thao, góp phần đưa Ngành VH,TT&DL của hai tỉnh ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Nguồn: Thanh Hóa

Cùng chuyên mục