Hoạt động của ngành

Lạng Sơn quảng bá phát triển du lịch bền vững

Cập nhật: 08/09/2008 08:09:52
Số lần đọc: 2232
Lạng Sơn là mảnh đất gắn kết với lịch sử hào hùng của dân tộc, là địa danh có nhiều tiềm năng về du lịch. Nơi đây hàm chứa một trữ lượng vô tận các giá trị văn hóa, danh thắng đặc sắc công với sự phong phú đa dạng của các loại sản phẩm hàng hóa tạo nên xung lực to lớn và là nguyên liệu vô hạn cho hoạt động du lịch của một tỉnh miền núi, biên giới trong thời đại mở cửa hội nhập.

Xác định rõ việc phát triển du lịch bền vững cần nhiều yếu tố, trong đó có việc quảng bá các sản phẩm du lịch ra bên ngoài đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá du lịch ra bên ngoài, ngoài việc tuyên truyền quảng bá, giới thiệu trên các phương tiên truyền thông đại chúng, hằng năm, tỉnh Lạng Sơn tổ chức rất nhiều lễ hội và hội chợ như: Lễ hội Xuân Xứ Lạng; Lễ hội Văn hóa - Du lịch; Hội chợ Thương mại và nhiều loại hình tổ chức quảng bá thu hút du lịch khác. Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đang gấp rút chuẩn bị tổ chức Hội chợ khoa học công nghệ (Techmart). Techmart Lạng Sơn 2008 là hội chợ rất đặc sắc, vì là lần đầu tiên với qui mô lớn được tổ chức tại Lạng Sơn và có sự tham gia của yếu tố nước ngoài. Techmart Lạng Sơn 2008, ngoài mục đích là giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ còn có mục đích khác là tìm các đối tác đầu tư và thu hút du lịch.


Bởi yếu tố địa chính trị và cũng bởi thiên nhiên ban tặng cho các giá trị văn hóa du lịch có xung lực lớn và cũng bởi Lạng Sơn biết sớm quan tâm đến công tác quảng bá du lịch ra bên ngoài nên vài ba năm trở lại đây, khách du lịch đến Lạng Sơn tăng đột biến. Chỉ tính từ đầu năm 2008 đến nay, Lạng Sơn đã thu hút gần một triệu khách du lịch. Phần lớn du khách đến Lạng Sơn đều bởi sức hút mạnh mẽ của hàng hóa tiêu dùng phong phú đa dạng rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, do đó mà ở Lạng Sơn có khái niệm “du lịch mua sắm”.

Phải nói sức hấp dẫn của “du lịch mua sắm” Lạng Sơn mạnh mẽ nhất và thu hút khách đến Lạng Sơn đông nhất là vào dịp trước và sau tết nguyên đán. Trung tâm của “du lịch mua sắm” ở Lạng Sơn là các chợ Đông Kinh, Kỳ Lừa, Tân Thanh và nay có thêm Chợ Lạng Sơn vừa mới khai trương đưa vào hoạt động. Là một địa danh có rất nhiều di tích lịc sử văn hóa và danh thắng nổi tiếng như: di tích lịch sử Chi Lăng, di tích lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn, Thành Nhà Mạc, Đường 4 anh hùng…nhiều di tích văn hóa như chùa Tam Thanh, Nàng Tô Thị, Động Nhị Thanh, chùa Tiên, chùa Thành, đền Bắc Lệ, điểm danh thắng như Mẫu Sơn, Hang Gió, Hang Thẩm Khuyên và nhiều danh thắng khác.

Các di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nhiều năm nay đã là điểm đến của du khách muôn phương. Ngày 23 tháng 8 năm 2008 tỉnh Lạng Sơn đã công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu danh thắng Nhị Tam Thanh - Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc đó là việc làm phục vụ mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Nói đến du lịch Lạng Sơn không thể không nói đến món ẩm thực, đây là thứ thực sự hấp dẫn du khách. Các món ăn của Lạng Sơn vừa ảnh hưởng pha trộn một chút hương vị người Trung Hoa, vừa xen lẫn một chút hương vị món ăn dân tộc Việt với hương vị truyền thống của người Lạng Sơn nên rất đặc sắc và hấp dẫn.


Không thể kể hết được những giá trị to lớn của di tích lịch sử văn hóa, danh thắng đã và đang đem lại nguồn lợi cho du lịch Lạng Sơn. Song dù các sản phẩm ấy có giá trị đến đâu và có hấp dẫn đến mấy nếu không được giới thiệu, tuyên truyền những giá trị “chìm” bóc tách trong các lớp văn hóa ẩn sâu trong đó thì nó cũng trở nên vô nghĩa. Điều quan trọng là khai thác sự đóng góp của các phương tiện truyền thông đại chúng trong công tác tuyên truyền quảng bá về giá trị truyền thống lịch sử, nét văn hóa đặc sắc, các giá trị sản phẩm mang đậm nét văn hóa đến  không chỉ với đông đảo người dân trong nước mà còn với du khách quốc tế. Qua đó nâng cao ý thức cộng đồng trong việc gìn giữ, tôn tạo những giá trị văn hóa của địa phương. Đó là nguồn tài nguyên vô tận để khai thác phát triển du lịch bền vững.
Nguồn: Báo Lạng Sơn

Cùng chuyên mục