Hành trang lữ khách

Vẻ đẹp Bắc Mê, Hà Giang

Cập nhật: 12/09/2008 15:09:33
Số lần đọc: 1598
Đến Bắc Mê (Hà Giang) - huyện miền núi phía đông nam của tỉnh cực Bắc Việt Nam, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ ảo...

Bắc Mê cách TX. Hà Giang khoảng 56km. Con đường dẫn đến Bắc Mê khá nhỏ, dốc và gập ghềnh. Vào mùa đông, xuất hiện những vạt rừng lá hoe vàng, hoa dã quỳ đây đó nở vàng rực rỡ. Bắc Mê không phải là một huyện nổi tiếng về du lịch của Hà Giang, ở đây không có ruộng bậc thang như Hoàng Su Phì, không có những phiên chợ rực rỡ sắc màu như chợ Sà Phìn... hay phong cảnh kỳ vĩ bởi những núi đá ngút ngàn của mạn Đồng Văn, Mèo Vạc... nhưng Bắc Mê luôn cuốn hút du khách bởi không gian rộng lớn và trong đó, cảnh đẹp quyến rũ đến lạ kỳ...

 

Từ trên con dốc đi vào huyện lỵ Bắc Mê, nhìn sang tay phải là một hồ nước ẩn hiện trong những khe núi; nước xanh ngắt, rừng cũng xanh ngắt, núi dựng đứng và được bao phủ bởi những vầng mây trắng. Trên mặt hồ phẳng như gương, một làn khói mỏng loang theo tiếng cá quẫy. Đây đó, những lùm cây mọc lên từ nước như vẽ thành một bức tranh thủy mạc và trong không gian im vắng tận cùng, bỗng xuất hiện một chiếc thuyền nan hoặc chiếc mảng tre đi giữa lòng hồ như mộng du.

 

Đó là một tác phẩm khó có thể nói rõ là của con người hay thiên nhiên vừa tạo dựng; bởi đây là phần đầu nguồn của hồ thủy điện Na Hang. Kể từ ngày đập thủy điện Na Hang dưới Tuyên Quang đóng lại (cách đây vài tháng), nước sông Gâm dâng dần lên và tạo nên cảnh sơn thủy hữu tình có một không hai này. Trên con đường trục của trung tâm huyện, đi vào thị trấn Bắc Mê cũ, ta như trôi trong mơ khi những góc nhìn kỳ ảo chốc chốc lại hiện ra: Nước, núi, cây cổ thụ và sương khói. Những người dân Bắc Mê còn dự đoán rằng; nếu may mắn, còn có thể thấy cả hươu nai xuống uống nước ở chân núi bên kia hồ.

 

Tại khu vực hồ nước, một số dịch vụ du lịch đã mọc lên để phục vụ khách tham quan. Đã hình thành một Hợp tác xã và khoảng hai mươi hộ kinh doanh thuyền du lịch chở khách dạo quanh hồ. Từ đây, thuyền du lịch có thể đưa du khách thẳng về Na Hang dưới Tuyên Quang trong vòng 3 giờ đồng hồ; trên đường đi, du khách sẽ có dịp được thoả thích ngắm nhìn khung cảnh thần tiên mà thiên nhiên và con người đã tạo dựng. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể tham gia tour tham quan phố cũ Bắc Mê, di tích lịch sử văn hóa - nhà tù Bắc Mê được xây dựng từ thời Pháp thuộc hay tour tham quan TX. Cao Bằng cách Bắc Mê khoảng 150km.

 

Nếu du khách có dịp đến Bắc Mê, du khách vừa có dịp được ngắm nhìn phong cảnh đẹp và kỳ ảo nơi đây lại vừa có dịp được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng được chế biến từ cá và một số thứ khác. 

Nguồn: website báo Thái Nguyên

Cùng chuyên mục