Hành trang lữ khách

Ốc – Món ăn dân dã mà khó quên ở Huế

Cập nhật: 12/09/2008 10:09:41
Số lần đọc: 2546
Ở Huế có một món ăn rất dân dã mà nhiều bạn trẻ rất ưa chuộng đó là món ốc! Và đặc sản này gắn liền với một địa danh: Trường An , chỉ đơn giản vì nơi đây tập trung nhiều nhất những quán ốc lớn nhỏ của thành phố.

Ốc ở Huế không đa dạng như ở Sài Gòn, không phức tạp cầu kỳ như món Ốc nhồi thịt hay bún ốc của người anh em Hà Thành vốn tự hào. Ở Huế chỉ có 2 món ốc chính là ốc bươu và ốc gạo ( ốc hút ) mà ở quán người ta chỉ gọi là ốc lớn và ốc nhỏ ! Nếu như các món ốc ở Sài Gòn thường chế thêm nước cốt dừa tạo hương vị ngọt ngọt thì ở Huế người ta tập trung toàn bộ nguồn lực như ớt, gừng, sả.. chỉ để cho món ốc cay như thể không còn cay hơn được nữa ! Dĩa ốc nghi ngút khói, dọn kèm dĩa rau sống gồm: xà lách, vả, khế, chuối chát, bánh tráng, một ca trà đá to ngật ngưỡng thường được thưởng thức trong làn nước mắt ràn rụa của thực khách ! " Phải cay mới ngon! " đó là sự nhận xét trong mồ hôi lẫn nước mắt của những thực khách sành điệu, và quả đúng cái cay của món ăn này đã để lại dấu ấn thật sâu sắc về một hương vị Huế cho những người đã từng nếm qua.

Khác với miền Nam, ốc Bươu ở Huế thường được khươi bởi các ngọn gai cây Bưởi, khiến món ốc ở đây có cảm giác thi vị hơn. Kèm với món ốc, các quán ở Trường An trên đường Phan Bội Châu, có thể cung cấp thêm món trìa hấp nhằm để giải nhiệt cho các thực khách không chịu được cay. Trìa ở Huế có vẻ ngọt hơn so với mọi nơi và đây cũng sẽ là món ăn khó quên trên đất cố đô vốn giàu truyền thống về ẩm thực.

Nguồn: hue.vnn.vn

Cùng chuyên mục