Hành trang lữ khách

Đặc sắc vịt quay, heo quay... xứ Lạng

Cập nhật: 15/09/2008 08:09:05
Số lần đọc: 1649
Đến Lạng Sơn vào mùa thu, du khách sẽ có “cơ hội” được thưởng thức những món ăn nổi tiếng của đồng bào nơi đây như cốm xào, mề vịt, hay vịt quay, lợn quay được chế biến với lá và quả mắc mật (hay mác mật)- một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Lạng Sơn.

Cốm xào, mề vịt là một trong những món ăn truyền thống của bà con nơi đây, nhưng món ăn đạt đến độ ngon nhất phải đến mùa gặt tháng mười, bởi vào mùa này gạo mới thơm ngon. Người ta chọn mề của vịt Na Sầm, sản vật của vùng Thất Khê để chế biến món mề vịt xào dành cho những người có vai vế trong dòng họ. Ngày nay, phổ biến hơn là món “vịt quay Lạng Sơn”, món ăn này có mặt ở các điểm du lịch, các nơi buôn bán sầm uất như chợ Đồng Đăng, Kỳ Lừa và khắp các chợ dọc quốc lộ 4. Vịt quay Lạng Sơn mang hương vị khác với vịt quay vùng Đồng bằng sông Cửu Long bởi hương vị của lá mắc mật và mật ong rừng. Sau khi nhồi lá mắc mật vào bụng vịt, người ta đem quay trên than hồng. Trong quá trình quay, người đầu bếp sẽ quét mật ong lên khắp con vịt và canh lửa sao cho không bị khét mà con vịt chín đều. Vịt quay Lạng Sơn được du khách ưa chuộng bởi hương thơm phức, thịt mềm, vị ngọt mà da giòn.

Ngoài món vịt quay Lạng Sơn trứ danh, Lạng Sơn còn có món lợn quay mắc mật. Cách chế biến cũng tương tự như quay vịt, nhưng những con lợn được chọn quay phải đạt các yêu cầu: phải là lợn ỉn (hay còn gọi là lợn móng cái, xương nhỏ, ít mỡ, nhiều thịt) và phải có trọng lượng từ 20 đến 30kg. Sau khi quay chín, người ta còn dùng “bí quyết” để da lợn phồng lên, ăn giòn mà không ngán.

Một món ăn phổ biến khác ở Lạng Sơn là món phở chua Lạng Sơn. Bánh phở chua vừa dẻo vừa dai trộn lẫn với khoai tây thái chỉ, gan lợn chiên giòn. Món ăn này được chế biến công phu và tổng hợp nhiều nguyên liệu như thịt ba chỉ, dạ dày lợn và vịt quay. Phần nước phở có thêm giấm và nước múc từ bụng con vịt quay. Người ta ăn phở chua với lạc (đậu phộng) rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và vài lát lạp xưởng thái mỏng. Hương vị đặc biệt của món phở chua không chỉ hiện diện ở nhiều loại thực phẩm cầu kỳ mà còn được tạo bởi xúng xàng – một loại gia vị đặc trưng của người dân xứ Lạng.

Đi chợ biên giới, du khách có thể mua nhiều thứ về làm quà, song nhiều người vẫn không quên mang về nhiều món ngon đặc trưng xứ Lạng như hạt dẻ, quả mắc mật muối chua, măng ớt...

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục