Hành trang lữ khách

Ra đảo thưởng thức ốc đảo

Cập nhật: 17/09/2008 08:09:57
Số lần đọc: 2791
Đi du lịch biển, nếu có dịp ra các hải đảo thuộc vùng biển Kiên Giang, các bạn sẽ được tận hưởng nhiều món ngon vật lạ, từ tôm cá cho đến cua nghêu sò ốc - món nào cũng hảo hạng. Trong đó, đặc biệt có loài ốc biển vừa ngon vừa rẻ tiền, nhưng rất ít người biết đến, vì nó chỉ có ngoài đảo xa xôi, nên còn gọi là ốc đảo, dân địa phương gọi là ốc cùi.

Ốc đảo là một loài nhuyễn thể, vỏ sần sùi, dáng hình tam giác, to bằng ngón chân cái, sinh sống nhiều ở các vùng biển thuộc Hòn Tre, Hòn Lại Sơn... chỉ mới khai thác gần đây, nhờ các tay sành điệu ẩm thực phát hiện ra thịt chúng mềm, mùi vị thơm ngon độc đáo không thua gì các loại ốc len, ốc hương, sò lông, sò huyết ... Hiện nay, ốc đảo được chế biến thành hai món ngon đăc biệt. Một là nướng chao, hai là nấu cho thật chín rồi lể lấy thịt trộn gỏi bắp chuối với vài loại rau thơm như quế, húng cây hoặc rau răm. Nếu muốn cầu kỳ hơn, chúng ta có thể cho thêm tôm luộc, hành củ và tỏi phi trộn đều với nước mắm chua, cay. Món này cuốn bánh tráng chấm với nước mắm cá cơm chánh hiệu xứ hòn mới cảm nhận hết cái mùi vị đặc trưng của ốc.

 

Còn muốn ăn “bụi”, bạn bè cứ mua vài ba ký, thêm mớ rau rừng, vài trái dưa leo chuột, xoài sống, chao, nước chấm... và một bếp ga rồi tìm một bãi biển lý tưởng, lót vài ba tờ báo, bày trận... Mỗi người ngồi bệt xuống cát, quây quần bên nhau, nướng đến đâu ăn đến đó, vừa thưởng thức cái hương vị nồng nàn xứ biển, vừa nâng cốc rượu đế thì khỏi chê.

 

Hàm lượng dinh dưỡng của ốc đảo thì khỏi phải nói. Có thể nói ốc cùi nướng chao hoặc làm gỏi đều là những món ngon “danh bất hư truyền”, dù chỉ ăn một lần thôi cũng đủ làm cho du khách sau chuyến ra hải đảo trở về còn vương mãi cái dư vị của Hòn Tre. Ra đảo Hòn Tre mà không thưởng thức món ốc đảo coi như chưa đến - anh bạn của tôi ở Rạch Giá nói như thế! 

 

Nguồn: Báo Hậu Giang

Cùng chuyên mục