Hành trang lữ khách

Hấp dẫn ốc nóng Hà Nội

Cập nhật: 10/10/2008 13:10:54
Số lần đọc: 3008
Thú vị nhất có lẽ là được ngồi ăn ốc vỉa hè trong không khí trời thu dịu mát, khi không còn cái nóng oi bức của mùa hè. Một bát ốc luộc nóng hổi, và ba cái que xiên là đủ cho cả nhóm bạn vui rôm rả.

Ốc luộc là món quà vặt ưa thích của nhiều người. Hà Nội vào thu, tiết trời se lạnh, các quán ốc quanh hồ Trúc Bạch, Giảng Võ, trên đường Liễu Giai, Văn Cao, trong phố Tạ Hiện, Đinh Liệt... dường như đông vui hơn, nhộn nhịp hơn.

 

Có thể nói, ăn ốc mùa nào cũng có cái thú của nó. Những buổi tối mùa hè lộng gió, những ngày thu mát mẻ, hay tiết trời mùa đông lạnh cóng, ngồi nhâm nhi mấy con ốc nóng, hít hà bát nước ốc bỏng tay, tán dăm ba câu chuyện gẫu với bạn bè. Thật không còn gì vui hơn.

 

Ốc luộc ngon hay không, quan trọng nhất là ở bát nước chấm, phải đầy đủ các vị ớt, tỏi, gừng giã nát, thêm vài lát sả tươi và lá chanh thái chỉ. Tùy khẩu vị người ăn mà có thể thêm mấy giọt chanh hay quất. Quán ốc nào pha nước chấm cũng đủ các loại gia giảm như thế nhưng không phải quán nào cũng pha được ngon. Có lẽ phải còn tùy độ khéo léo và cỡ tay người pha chế nước mắm.

 

Ở quán ốc Hà Trang trên phố Đinh Liệt, bạn có thể thưởng thức loại ốc mít cực ngon, nhưng giá khá đắt: 30.000 đồng/bát. Còn tại mấy quán ốc bên bờ hồ Giảng Võ, bạn lại biết thêm về một số loại ốc biển như ốc hương, ốc mút, ốc gai... Những loại ốc này thường được nướng và chấm với gia vị muối, chanh ớt cũng rất ngon và lạ miệng. Giá khoảng 25.000 đồng - 30.000 đồng/ đĩa

Nguồn: Báo Dân Trí

Cùng chuyên mục