Non nước Việt Nam

Tết Nguyên Tiêu – Đêm trăng tròn đầu tiên trong năm

Cập nhật: 05/02/2009 10:42:08
Số lần đọc: 1996
Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên Tiêu lại đến, đây là một lễ hội rất lớn của người Hoa trên khắp đất nước Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Theo truyền thuyết thì lễ hội này bắt đầu từ thời nhà Hán bên Trung Hoa nhưng mãi đến đời nhà Đường mới phổ biến rộng rãi trong dân gian.

Người Hoa thường gọi ngày Tết Nguyên Tiêu là ngày đoàn viên, Tết Thượng Nguyên -  đêm trăng tròn đầu tiên trong năm, còn người Việt quen gọi là rằm tháng Giêng. Vào ngày này trên địa bàn sinh sống của người Hoa (Chợ Lớn, Hội An, Bạc Liêu, Bình Dương...) sẽ tổ chức hội hoa đăng, múa lân sư rồng và cùng nhiều tiết mục dân gian truyền thống như đi cà kheo, hát hồ quảng, múa hẩu, biểu diễn võ thuật,.. Trên khắp mọi nẻo đường và  trước mọi cổng nhà người dân sẽ treo đèn lồng đỏ. Cha mẹ, con cái sẽ đi lễ chùa cầu bình an trong năm mới và quây quần bên nhau ăn bánh tro tàu - một món ăn truyền thống dành riêng cho ngày này.

 

Tại thành phố HCM, đèn lồng sẽ được treo bắt đầu từ đường Nguyễn Trãi đến Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Trang Tử...Du khách có thể đến tham dự Tết Nguyên Tiêu tại Hội quán Nghĩa An (chùa Ông) trên đường Nguyễn Trãi, chùa ông Bổn (Nhị Phủ Miếu) trên đường Hải Thượng Lãn Ông và lễ hội đường phố diễn ra trên đường Lê Duẩn, công viên 30/4 - trước dinh Thống Nhất. Tại Bình Dương có chùa Bà Thiên Hậu, tại Hội An lễ hội được tổ chức tại hội quán Quảng Đông trên đường Trần Phú và hội quán Triều Châu trên đường Nguyễn Duy Hiệu. 

Nguồn: website Simplevietnam

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT