Non nước Việt Nam

Lễ hội đền Trung Đô (Bắc Hà)

Cập nhật: 06/02/2009 08:02:18
Số lần đọc: 1915
Ngày Thìn đầu năm Kỷ Sửu này (10 tháng Giêng), nhân dân thôn Trung Đô, thuộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, Lào Cai tưng bừng tổ chức lễ hội đền Trung Đô kết hợp với hội xuống đồng.

Năm nay, bà con trong thôn hết sức phấn khởi, vì sau 14 năm tìm kiếm hiện vật, tập hợp truyền thuyết và nêu nguyện vọng, Nhà nước đã chính thức công nhận làng cổ Trung Đô là di tích lịch sử văn hoá. Đây chính là trung tâm của động Ngọc Uyển xưa đã được ghi thành một địa danh lịch sử của Lào Cai.

Làng cổ Trung Đô do các vị quốc công họ Vũ khai phá và xây dựng thành căn cứ địa phò Lê diệt Mạc. Do có công với triều đình trong việc giữ trọn cảnh thổ, khai khẩn, an dân, một lòng phò vua giúp nước, nên anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật được triều đình phong tước Quốc công, hiệu An Tây vương, cai quản cả một vùng Tây Bắc. Tại Trung Đô, các nhà khoa học đã tìm thấy súng thần công và những đoạn tường thành còn sót lại. Ở khu rừng cấm giữa thôn Trung Đô, còn ngôi đền thờ 2 vị Quốc công và vị tướng bản địa Hoàng Vần Thùng đã qua 8 đời hương khói, do nhân dân trong vùng truyền đời nhớ ơn người có công đức với quê hương đất nước. Ngôi đền nằm trên bãi đất rộng, ngoảnh về Nam, phía trước là sông Chảy, sau lưng là dãy núi hiểm trở. Đắc địa về phong thuỷ này được xác định là nơi tập hợp quân sĩ làm lễ tế trời của anh em Quốc công xưa.

Năm nay, trong niềm vui được công nhận di tích lịch sử văn hoá và cuộc sống có nhiều đổi thay phấn khởi, 96 hộ trong làng cổ Trung Đô tưng bừng tổ chức lễ hội Đền Trung đô, dâng hương và mở hội xuống đồng. Anh Lâm Văn Chướng, bí thư Chi bộ thôn cho biết: Thôn mở hội trong niềm vui lớn, hội này vừa giáo dục truyền thống cho đồng bào, nhất là thế hệ trẻ, lại vừa là hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT