Hành trang lữ khách

Tour Hành hương nhân Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc

Cập nhật: 05/05/2008 15:05:01
Số lần đọc: 2429
Không chỉ chiêm bái các ngôi chùa nổi tiếng phương Bắc, du khách tham gia tour hành hương còn có cơ hội dự khai mạc Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (Vesak) tại Hà Nội, 13-17/5 tới.

Bắt đầu hành trình, du khách sẽ tới Quảng Ninh thăm quần thể Yên Tử với 11 chùa, hàng trăm am tháp nhiều công trình kiến trúc cổ lớn nhỏ.

 

Yên Tử là ngọn núi đẹp nổi tiếng nước ta với những con suối trong vắt, uốn mềm mại quanh các rừng trúc, tùng xanh ngút ngàn. Đây cũng là nơi phát tích Thiền phái Trúc lâm của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XIII, với vị tổ khai sáng là Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông.

 

Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể bao quát cả vùng Đông Bắc rộng lớn với những đảo nhỏ thấp thoáng của Vịnh Hạ Long, và dòng sông Bạch Đằng cuộn sóng phía xa. Dọc con đường hành hương, đến cuối chân núi, du khách gặp suối Giải Oan ngoằn ngoèo uốn khúc, nước trong vắt chảy róc rách qua những viên đá bóng nhẵn.

 

Tới Ninh Bình, khách được chiêm bái chùa Bái Đính - nơi có pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng nặng 100 tấn, cùng 500 tượng La Hán, tượng đồng Phật A Di Đà, Quan Am, Đại Thế Chí Bồ Tát...

 

Ngôi chùa này là một trong những địa điểm tổ chức các hoạt động nhân Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008. Dự kiến, khoảng hơn 3.000 đại biểu từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tới chiêm ngưỡng công trình Phật giáo với nhiều kỷ lục, được đánh giá là lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

Chùa Hương cũng hứa hẹn ghi dấu ấn trong lòng du khách tới tham quan quần thể Hương Sơn với động Hương Tích, chùa Giải Oan, chùa Thiên Trù… Du khách tới đây có cơ hội tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc thời Tây Sơn qua các pho tượng Phật quan âm tạc từ đá xanh, và chuông đồng cao gần 1,3 m.

 

Hệ thống nhũ đá chùa Hương được mệnh danh là những công trình điêu khắc tuyệt tác của thiên nhiên, khối to, nhỏ sinh động nhiều hình dáng. Nơi này còn có động thạch nhũ nhô ra tạo thành hình chín đầu rồng, gọi là tòa Cửu Long.

 

Tạm biệt quần thể Hương Sơn, du khách tới thăm chùa Dâu 100 gian cổ nhất Việt Nam với tháp chín tầng, cầu chín nhịp. Ngự giữa sân chùa rộng thênh thang là tháp Hòa Phong được xây bằng loại gạch cổ cỡ lớn màu vàng sẫm. Trong chùa có nhiều pho tượng thờ từ thế kỷ 18 như tượng Bà Dâu, nữ thần Pháp Vân, Kim Đồng, Ngọc Nữ...

 

Kết thúc hành trình, du khách tham dự Lễ Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội, cùng tham gia lễ khóa tụng của các đoàn phật giáo, dùng cơm chay, thưởng thức chương trình biểu diễn nhạc giao hưởng do các nghệ sỹ sáng tác riêng cho Đại lễ với chủ đề "Cúng dường Đức Phật"....

 

Và Thăng Long ngàn năm, ẩn mình trong những di tích Văn miếu Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc, chùa Quán Sứ… cũng hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm, cung bậc cảm xúc khác nhau.

 

Tour hành hương trên được công ty Viettravel thiết kế riêng cho dịp Đại lễ phật Đản tại Hà Nội. Công ty này được giao tổ chức, điều phối các hoạt động, dịch vụ du lịch phục vụ tăng ni, Phật tử, du khách trong, ngoài nước tới Việt Nam tham gia ngày hội Đại lễ Phật Đản nói trên.

 

Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (Vesak LHQ) là lễ hội văn hóa thế giới do LHQ khai sinh, chủ xướng nhằm tạo sự giao lưu, học hỏi tinh hoa văn hóa Phật giáo của các nước.

 

Năm 2008, Đại lễ này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thủ đô Hà Nội, từ ngày 13 - 17/05. Trong khuôn khổ Đại lễ, các hoạt động như triển lãm văn hóa - nghệ thuật Phật giáo, hội chợ văn hóa ẩm thực, diễu hành xe hoa, phóng đăng trên sông nước và trên không, treo cờ phướn, biểu ngữ, lồng đèn, thả bong bóng, gửi thiệp chúc mừng mùa Phật đản… được tổ chức tại Hà Nội, và khắp các tỉnh thành.

Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục