Tin tức - Sự kiện

Đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư để du lịch biển Nghệ An phát triển bền vững

Cập nhật: 20/05/2008 09:05:42
Số lần đọc: 1673
Du lịch biển Nghệ An trước mắt và lâu dài có vị trí hết sức quan trọng trong du lịch chung cũng như trong cơ cấu kinh tế biển của địa phương. Để nâng cao hiệu quả phát triển du lịch biển, Nghệ An đang có những giải pháp để đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực này.

Từ lợi thế về du lịch biển, trong quy hoạch phát triển hiện nay, Nghệ An đã phê duyệt các khu du lịch lớn: Khu du lịch trọng điểm thị xã Cửa Lò, khu du lịch biển Quỳnh Lưu, Khu du lịch biển Diễn Thành, Khu du lịch Đền Cuông – Cửa Hiền – Hồ Xuân Hương, Khu du lịch đảo Ngư, Khu du lịch Bãi Lữ… Bên cạnh việc triển khai những giải pháp nhằm thu hút các nhà đầu tư như: cải cách thủ tục hành chính, có các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư…trong quy hoạch, địa phương cũng đặc biệt chú ý tới việc xem xét trên nhiều phương diện: phát triển không gian chiều cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm năng lượng, sử dụng nhiều lao động…


Trong thời gian gần đây, du lịch biển Nghệ An cũng thu hút được khá nhiều dự án nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh, một số điểm du lịch quan trọng đã có nhiều nhà đầu tư “để mắt” tới.


Thị xã Cửa Lò đã cơ bản hoàn thành hạ tầng du lịch, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư khai thác có hiệu quả du lịch biển Cửa Lò. Tại đây đã có trên 200 khách sạn, chiếm hơn 1/2 tổng số khách sạn của cả tỉnh, thu hút được 8 nhà đầu tư ngoại tỉnh và gần 200 nhà đầu tư trong tỉnh với mức đầu tư gần 1000 tỷ đồng. Tại Khu du lịch biển Quỳnh Lưu đã thu hút được 4 nhà đầu tư ngoài tỉnh và 12 nhà đầu tư trong tỉnh có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng. Tại Khu du lịch biển Diễn Thành – Diễn Châu thu hút 4 nhà đầu tư ngoài tỉnh và 14 nhà đầu tư trong tỉnh có mức đầu tư 160 tỷ đồng (chưa kể dự án Du lịch sinh thái Đền Cuông – Cửa Hiền của công ty Đức Giang – Hà Nội đang tiến hành khảo sát lập dự án 250 tỷ đồng). Tại Khu du lịch Bãi Lữ, dự án du lịch sinh thái của Công ty Phú Thọ - Sài Gòn có mức đầu tư 500 tỷ đồng.


Tuy nhiên, kết quả trên chưa thật sự tương xứng với thế mạnh về biển ở đây và địa phương cần phải tập trung huy động hết các nguồn lực đầu tư để phát triển. Nó đòi hỏi quy hoạch phải đúng, phù hợp, mang tính chiến lược. Trên thực tế, công tác quy hoạch của địa phương cũng còn nhiều điểm cần khắc phục, nhiều nhà đầu tư vi phạm quy hoạch xây dựng đã được duyệt nhưng chưa được xử lý kịp thời. Đặc biệt là tại khu du lịch Cửa Lò, các khách sạn đều tăng diện tích xây dựng và giảm khuôn viên, cây xanh thảm cỏ làm cho mức độ bê tông hóa ngày càng lớn, do đó không phù hợp với cảnh quan đô thị du lịch: “Xanh – sạch – đẹp”.

Nguồn: Website Đảng CSVN

Cùng chuyên mục