Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Liên hoan Mùa xuân nước Pháp tại Hà Nội

Cập nhật: 22/05/2008 09:05:02
Số lần đọc: 1801
Hàng trăm du khách Pháp và đông đảo người dân thủ đô đã tham dự buổi lễ khai mạc Festival Mùa xuân nước Pháp vào tối ngày 21/5/2008 tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Mở màn cho một chuỗi các hoạt động phong phú và hấp dẫn trong suốt một tháng hè tại Hà Nội, buổi khai mạc gồm  mở cửa triển lãm “Sinh nở: hành vi, hiện vật và nghi lễ”, trình diễn sắp đặt nghệ thuật ẩm thực và biểu diễn ca nhạc mang màu sắc đương đại.

 

“Sinh nở: hành vi, hiện vật và nghi lễ” là cuộc trưng bày đã được tổ chức thành công tại Paris. Triển lãm dựa trên những thực hành, nghi thức xã hội và y học, cùng với các hành vi, lời nói, hiện vật, thể hiện văn hóa, tập tục, tín ngưỡng đa dạng từ những dân tộc khác nhau sống trên đất Pháp thông qua sự kiện quan trọng nhất của đời người: giây phút chào đời.

 

Đến Việt Nam, cuộc trưng bày trở nên phong phú và hấp dẫn hơn bởi sự bổ sung nhiều hiện vật, hình ảnh từ các dân tộc Kinh, Thái, Mông, Dao, Mnông, Ê Đê và Chăm. Có thể thấy ở đây những hiện vật hết sức độc đáo và quý giá, như bùa giữ thai của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận, quần áo sơ sinh của những em bé người Kinh từ cách đây nửa thế kỷ, chùm gai bồ kết từ tà ma của người dân Hà Tĩnh khi trong nhà có em bé mới chào đời… Rất nhiều hiện vật nay đã trở thành xa lạ trong đời sống hiện đại, nhưng đó là những lưu dấu ký ức của rất nhiều thế hệ, và phần nào cũng phản ánh đời sống văn hóa, trình độ xã hội của từng thời kỳ.

 

Phát biểu tại buổi khai mạc sự kiện này, ngài Hervé Bolot, Đại sứ Pháp tại Hà Nội nêu lên ý nghĩa tượng trưng của triển lãm với Festival mùa xuân nước Pháp. Cũng như mùa xuân khởi đầu một chu kỳ mới của thời gian trong một năm, thì sự sinh nở cũng bắt đầu một sự sống. Những triết lý nhân sinh, những hành vi văn hóa, những phong tục tín ngưỡng…  thể hiện qua sự kiện này mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

 

Tiếp nối cuộc triển lãm, một trưng bày sắp đặt nghệ thuật ẩm thực Pháp do các nghệ nhân Việt Nam thực hiện trong khuôn viên của bảo tàng.

 

Đèn lồng đỏ được thắp dọc theo các lối đi nhỏ trong khuôn viên, một không gian thơ mộng và ánh sáng mờ ảo, những món ăn được bày đẹp mắt trong những chiếc sàng treo bằng gióng ngay dưới sàn nhà Rông, một khung cảnh kết hợp nhiều yếu tố văn hóa, hài hoà màu sắc và ánh sáng tạo cảm giác an bình thư thái.

 

Buổi khai mạc Festival đã thu hút khá đông du khách Pháp và các bạn trẻ Việt Nam tham dự.

Nguồn: website báo Nhân dân

Cùng chuyên mục