Non nước Việt Nam

Nem Lai Vung và bánh phồng tôm Sa Giang

Cập nhật: 17/04/2008 13:04:52
Số lần đọc: 3744
Huyện Lai Vung thuộc tỉnh Đồng Tháp có những làng nghề làm nem đã thành thương hiệu nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nem Lai Vung thường được làm bằng thịt thăn heo, xay, quết thật nhuyễn với cơm vỏ bưởi.

Nem được gói bên trong bằng lá vông bên ngoài bằng lá chuối. Có hai loại phổ biến: nem chua và nem nướng. Nem chua khi ăn có vị ngọt của thịt hậu chua của nem đã lên men, còn nem nướng chưa lên men, nướng nem trên vỉ than hồng, ăn kèm với bún, rau thơm, dưa rối, nước chấm.

Mở những lớp lá chuối bọc bên ngoài, miếng nem đỏ hồng điểm xuyến những hạt tiêu đen với vài lát tỏi trắng mỏng được bọc trong một chiếc lá vông non trong cùng trông thât hấp dẫn. Nem không những là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc của người đồng bằng mà nó còn là món nhắm thường gặp trong các nhà hàng cao cấp.

Ở Đồng Tháp có những sản vật có sẵn trong thiên nhiên rất phong phú như: tôm càng xanh nước ngọt, tôm tích, tép mòng, tép ròng... cùng với loại bột gạo độc đáo của vùng Đồng Tháp, qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân ẩm thực đã chế biến thành sản phẩm nổi tiếng- đó là bánh phồng tôm Sa Giang.

Những chiếc bánh hình tròn, gọn, cỡ lòng bàn tay, có màu vàng gạch non nhạt của thịt tôm xay nhuyễn, khi chiên phồng lên, cắn một miếng, bánh tan trong miệng với hương vị thơm nồng mùi thịt tôm, cay cay, béo đặc trưng. Những khi lễ, Tết, liên hoan, tiệc tùng... đĩa bánh phồng tôm thường có mặt trang trọng trên mâm cỗ. Sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang của xứ Sa Đéc ngày nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, có mặt khắp nơi và còn là một trong những mặt hàng thực phẩm xuất khẩu của Đồng Tháp được ưa chuộng.

Sau khi đi một vòng tham quan các di tích, thắng cảnh, hòa mình trong các lễ hội dân gian của người Đồng Tháp, du khách nên mua về cho người thân, bạn bè một ít quà... thú vị. Đặc sản bánh phồng tôm Sa Giang và nem chua Lai Vung là sản vật không thể thiếu.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT