Hành trang lữ khách

Đèo Nàng (Tuyên Quang) - Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Cập nhật: 03/06/2008 15:06:06
Số lần đọc: 3712
Đèo Nàng cách thị xã Tuyên Quang 42 km theo đường ĐT 185. Đèo Nàng là điểm giáp ranh giữa xã Kiến Thiết (Yên Sơn) và xã Kim Bình (Chiêm Hoá).

Chiều dài của đèo Nàng trên 10 km với những cua dốc khúc khuỷu. Khu vực đèo Nàng quanh năm khí hậu mát mẻ như ở Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Nếu du khách ngủ lại đêm ở đèo Nàng dù là mùa hè cũng phải đắp chăn. Buổi sáng mây giăng kín các sườn núi. Nhiều hôm trời nắng nóng, không khí oi bức khó chịu, nhưng khi lên đến khu vực đèo Nàng ta có cảm giác như đang ở vùng khí hậu ôn đới. Do thời tiết mát mẻ nên nhiều cây kim giao xứ lạnh đã mọc ở đây.

 

Người Pháp trước kia khi đi thăm dò, khai thác mỏ chì, kẽm trên đỉnh Mười - Ba Xứ, thuộc ba xã Kiến Thiết, Trung Trực, Tân Tiến (Yên Sơn) đã phát hiện khu vực đèo Nàng với khí hậu tuyệt vời, khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ, nên họ đã cho một đội quân đi thám hiểm khu vực này. Sau nhiều ngày khảo sát, người Pháp đã tìm ra một ngọn núi cao nhất khu vực, cao hơn cả đỉnh Mười, thuộc thôn Tân Minh, xã Kiến Thiết. Ngọn núi là nơi giáp ranh giữa ba xã Kiến Thiết (Yên Sơn), Bình Nhân, Kim Bình (Chiêm Hoá). Người Pháp đã cho xây đài quan sát, một số nhà nghỉ dưỡng bằng bêtông trên đỉnh ngọn núi, nay người dân thường gọi là núi Xây. Nếu trời không có sương mù, đứng trên đỉnh núi xây nhìn thấy toàn cảnh thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hoá), núi Là (Yên Sơn), núi Yên Lĩnh (thị xã Tuyên Quang). Từ đây ngắm nhìn toàn cảnh đèo Nàng thật thơ mộng. Ngoài gió mây, rừng cổ thụ đem đến cho đèo Nàng một vẻ đẹp hoang dã.


Ông Ma Việt Hùng, Chủ tịch UBND xã Kiến Thiết (Yên Sơn) cho biết, nếu phát triển được tour du lịch thị xã Tuyên Quang - đèo Nàng, Kim Bình - hồ thuỷ điện Tuyên Quang thì rất tuyệt vời. Du khách có thể nghỉ trên đèo Nàng hưởng không khí mát lành, thưởng thức các món rau rừng, đi tắm thác Khuổi Muôn ở thôn Tân Minh. Hoặc du khách có thể thuê ngựa thồ đi khám phá cuộc sống của người Mông ở thôn Khuổi Khít, Khau Luông, Làng Un, Nà Vơ, Bắc Triển, Lũng Quân...


Vượt sang bên kia đèo Nàng, du khách có thể khám phá cuộc sống ở các bản người Dao, người Tày xã Kim Bình (Chiêm Hoá). Người Dao ở trên sườn đèo Nàng, đi rừng rất giỏi và có nhiều bài thuốc hay. Xuống thung lũng là những mái nhà sàn lợp cọ của người Tày, xen lẫn cánh đồng lúa, ngô xanh mướt. Từ đỉnh đèo Nàng đi 3 km là đến động Khuổi Muôn, thôn Đèo Nàng. Động Khuổi Muôn to và rộng, đến nay vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào khảo sát. Sắp tới khi Khu di tích lịch sử văn hoá quốc gia Kim Bình - nơi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2-1951) được phục hồi, tôn tạo đưa vào sử dụng phục vụ cho du lịch sẽ mở ra cho Kim Bình một triển vọng mới. Du khách đến thăm Khu di tích lịch sử Kim Bình sau đó nghỉ dưỡng, thưởng ngoạn cảnh đẹp trên đỉnh đèo Nàng cách đó không xa thì quả là tuyệt vời.

Nguồn: website báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục