Hành trang lữ khách

Nét đẹp chợ quê Thanh Toàn (Thừa Thiên Huế)

Cập nhật: 06/06/2008 09:06:58
Số lần đọc: 2475
Một trong những điểm đến của du khách trong Festival Huế 2008 là cầu Ngói Thanh Toàn, xã Thuỷ Thanh, huyện Hương Thuỷ. Nằm cách trung tâm thành phố Huế gần 10km, cầu Ngói Thanh Toàn được xây dựng năm 1776, làm bằng gỗ, theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên nhà, dưới cầu), dài 17m, rộng 4m.

Anh Đặng Văn Hiệp-cán bộ văn hoá xã Thuỷ Thanh cho biết: “Cầu Ngói do bà Trần Thị Đạo, người làng Thanh Thủy Chánh xây dựng để dân làng hai bên qua lại thuận tiện, khỏi phải dùng đò ngang. Đồng thời, để khách bộ hành, người cơ nhỡ tạm dừng chân khi lỡ bước, dân làng ngồi nghỉ ngơi, hóng mát trưa hè hay trong những đêm trăng thanh gió mát”.

 

Cầu Ngói mang đậm chất dân dã, mộc mạc. Trong dịp Festival lần này, cầu Ngói và chợ quê cầu Ngói được tái hiện qua phiên chợ ngày hội của vùng nông thôn. Đến tham quan chợ quê cầu Ngói, du khách có thể lựa chọn các sản vật của vùng quê: bánh tày, bánh ú, chè bắp, chè hạt sen, kẹo cau, đậu hũ, củ môn với muối mè,... cùng những món ngon dân dã của riêng Huế. Cách chợ quê cầu Ngói chừng 50m có nhà trưng bày những nông, ngư cụ sản xuất như: xe đạp nước, cày, bừa, liềm, gầu, xe quạt lúa; và khu tái hiện đời sống, sinh hoạt nông thôn như xay lúa, giã gạo, dần sàng, đan lát...

Nguồn: QĐND

Cùng chuyên mục