Hành trang lữ khách

An Giang: Đề xuất không thu phí trong 7 ngày cao điểm Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Cập nhật: 24/05/2024 15:27:04
Số lần đọc: 785
Chiều 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang tổ chức họp báo thông tin về hoạt động tổ chức Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024.


Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Tại buổi họp, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, cho biết, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam diễn ra từ ngày 22/5 đến 3/6. Lễ hội kết hợp kỷ niệm 10 năm được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (2014-2024).

Ngày 28/5, khai mạc lễ hội. Từ ngày 29/5 đến 3/6 (nhằm ngày 22 đến 27/4 âm lịch) diễn ra phần chính lễ với các nghi lễ truyền thống, như: Lễ phục hiện rước tượng Bà từ bệ đá Bà ngự trên đỉnh núi Sam và kết thúc tại sân khấu miếu Bà; lễ tắm Bà; lễ thỉnh sắc ông Thoại Ngọc Hầu từ lăng mộ về miếu Bà; lễ hồi sắc, đưa sắc ông Thoại Ngọc Hầu từ miếu Bà về lăng mộ Thoại Ngọc Hầu...

Các hoạt động lễ hội nhằm quảng bá, giới thiệu đến người dân, du khách trong và ngoài nước về hình ảnh vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của địa phương.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh An Giang thông tin, lễ hội vía Bà được tổ chức hằng năm thu hút hơn 5 triệu lượng khách tham quan; tiền thu phí từ lễ hội hơn 45 tỷ đồng đều nộp ngân sách nhà nước. Hiện, địa phương đang đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh không thu phí trong 7 ngày diễn ra chính lễ (tính từ ngày 28/5 cho đến 3/6).

Ông Trần Quốc Tuấn cũng thông tin thêm, hằng năm, vào lễ hội hay diễn ra tệ nạn móc túi, cướp giật tài sản hay chèo kéo du khách mua nhang, đèn, muối, gạo, đồ cúng Bà,… với giá cao.

Các tệ nạn này địa phương xử lý quyết liệt, các năm trước đã khởi tố một số đối tượng có hành vi cướp giật, hành hung du khách.

Hiện, ngành chức năng đã lên danh sách các đối tượng hay chèo kéo bán hàng rong, lừa đảo bán đồ chặt chém với giá cao và vận động họ buôn bán tuân thủ theo quy định, không nên để lại các hình ảnh phản cảm với du khách.

Vào các ngày chính lễ, lượng người và xe đến rất đông nên địa phương lên phương án phân luồng giao thông hợp lý, hạn chế tối đa các phương tiện giao thông di chuyển trong các khu vực tổ chức lễ hội; không để ùn ứ hay ùn tắc kéo dài.

Thanh Dũng

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 23/05/2024

Cùng chuyên mục