Hành trang lữ khách

''Chuyến tàu huyền thoại'' và loạt sự kiện hấp dẫn đón chờ du khách tại Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2

Cập nhật: 23/05/2024 11:51:02
Số lần đọc: 531
Cùng với chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại" là chuỗi hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí, thể thao, ẩm thực, mua sắm... trải dài từ khu vực trung tâm đến khắp các quận, huyện trên địa bàn Thành phố, hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm đa dạng, sống động khi đến với TP.HCM dịp Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ 2.

Chiều 22/5, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp Sở VHTT tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội sông nước TP.HCM lần 2, năm 2024. 

Lễ hội năm nay sẽ kéo dài 10 ngày - tăng về thời gian lẫn các hoạt động văn hóa, giải trí so với mùa lần đầu tiên năm 2023.

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 9/6/2024 tại nhiều địa điểm trong TP.HCM gồm: Khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, Công viên Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, Bến du thuyền Lan Anh (Thành phố Thủ Đức), Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và các Quận, Huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện" mùa 2 với chủ đề "Chuyến tàu huyền thoại" sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, quy mô hơn 1.000 diễn viên và 9.000 người tham dự trực tiếp.

"Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại" là sự kết hợp giữa tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hảo hùng của dân tộc, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để cảm thấy trào dâng cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về  tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước và sự năng động, sáng tạo của thế hệ hôm nay.

Chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại" sẽ tiếp nối câu chuyện "Dòng sông kể chuyện" của Lễ hội Sông nước TP.HCm lần thứ 1.

Show diễn sẽ có những điểm cao trào, hào hứng với những đại cảnh, những điểm nhấn chiều sâu cảm xúc, xoáy sâu vào nội tâm nhân vật, khai thác từ những câu chuyện lịch sử và giai thoại về những nhân vật lịch sử trong các bối cảnh lịch sử trọng đại, gắn với những chuyến tàu đặc biệt.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, "Chủ đề chính của Lễ hội năm nay là "Chuyến tàu huyền thoại", để truyền tải được thông điệp sâu sắc từ chủ đề này, từ những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, để các thế hệ trẻ hôm nay thêm yêu về lịch sử và tự hào về truyền thống của cha ông, để lịch sử ấy vượt ra những giới hạn địa lý, đến với ngày càng nhiều công chúng quốc tế.

"Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc và đầu tư có quy mô nhằm truyền tải thông điệp một cách hấp dẫn, thu hút, hướng đến tôn vinh những giá trị cao đẹp, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước, khẳng định hướng phát triển công nghiệp văn hoá của Thành phố, đem đến các giá trị cho du lịch - kinh tế và văn hóa - xã hội." ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: Thanh Minh)

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cũng đánh giá, sự kết hợp của những chuyên gia lịch sử - văn hóa - kinh tế - sân khấu - mỹ thuật hàng đầu và những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo tên tuổi cùng các kỹ xảo điện ảnh, công nghệ trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ đem đến một chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội sông nước TP.HCM năm 2024 không chỉ mãn nhãn mà còn thăng hoa mọi cảm xúc, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, du khách đến tham dự khai mạc.


Theo bà Ánh Hoa, hiện tại Ban tổ chức cũng đang tập trung chuẩn bị cho các hoạt động thể thao dưới nước, hiện đã có 200 vận động viên bơi và 180 vận động viên ván chèo đứng… tham gia Giải vô địch bơi vượt sông, Giải vô địch ván chèo đứng (SUP) cùng các hoạt động trình diễn môtô nước, dù lượn, thuyền buồm, thuyền sailing...

Lễ hội là câu chuyện phát huy giá trị văn hóa, không gian công cộng, phát triển giao thông - du lịch đường sông hiện nay. Qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sông nước, kênh rạch vốn là lợi thế đặc trưng của Thành phố, hướng đến xây dựng Thành phố sạch và điểm đến xanh.

Các hoạt động diễu hành trên sông, không gian tái hiện chợ nổi Miền Tây, Tuần lễ Trái cây trên bến dưới thuyền, không gian văn hóa – văn nghệ, trò chơi dân gian, hội thi ẩm thực sông nước, các tiểu cảnh, tour tuyến theo chủ đề lễ hội... đều đã chuẩn bị sẵn sàng, hứa hẹn sẽ mang đến một mùa lễ hội đa dạng, sống động phục vụ người dân, du khách.

Thống kê đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp công bố và áp dụng các chính sách ưu đãi về giá, về chương trình khuyến mãi cho các dịch vụ mua sắm, dịch vụ ăn uống, tham quan, tour tuyến cho người dân và du khách. 

Đặc biệt đã có 15 thương hiệu nổi tiếng cung cấp voucher điện tử giảm giá đến 50% không giới hạn số lượng cho các hãng hàng không, để áp dụng cho khách đi máy bay đến Thành phố Hồ Chí Minh trong sự kiện Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra. Các chương trình kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước lần thứ 2 năm 2024 cũng đã được công bố và thông tin đến người dân và du khách.

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ mang đến nhiều hoạt động đặc sắc, độc đáo.

Không gian trên bến dưới thuyền, tái hiện "Chợ nổi miền Tây" từ ngày 3/6 tại Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè).

Cổng đăng ký trực tuyến dành cho người dân, du khách tham dự Chương trình nghệ thuật Khai mạc sẽ chính thức mở tại website visithcmc.vn từ ngày 22/5/2024. Vé điện tử kèm mã QR - CODE sẽ được gửi trực tiếp qua email sau khi Quý khách cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân.

Nhật Nam

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 22/05/2024

Cùng chuyên mục