Hành trang lữ khách

Bảo Lộc (Lâm Đồng) rực sắc phượng vàng

Cập nhật: 08/03/2021 09:38:57
Số lần đọc: 497
Nếu miền đất lạnh Đà Lạt tự hào có biểu tượng mùa xuân là hoa mai anh đào, thì phố thị Bảo Lộc cũng đầy tự tin để nói những chùm hoa phượng vàng rực nắng chính là sứ giả báo tin xuân nơi xứ trà và tơ.

Như một lời hò hẹn, cứ mỗi độ xuân sang, những cây phượng vàng trồng tại Bảo Lộc lại nhất loạt thi nhau nở sáng rực cả một góc trời, khiến bao trái tim mê mẩn. Một người con của Bảo Lộc, chị Nguyễn Bích Liên, cho hay: “Qua đợt rét ngắn dịp Noel, gió giao mùa bắt đầu thổi hơi ấm vào đất trời cao nguyên, ấy là lúc phượng vàng ở quê tôi cựa mình chuẩn bị cho mùa trổ hoa. Đợi đến khi cái nắng của mùa xuân đủ ấm, phượng vàng lập tức bung nở những chùm hoa vàng rực rỡ đầy mơ mộng. Giữa nền trời xanh và trong, hoa phượng vàng thật sự nổi bật và quá ấn tượng”.

Chính bởi độ rực rỡ của loài hoa này rủ rê, chị Liên đã tìm đến những nơi có cây phượng vàng nở hoa để chiêm ngưỡng, rồi chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội, chia sẻ cho mọi người cùng biết vẻ đẹp của sắc phượng vàng như nắng mùa xuân nơi quê mình. Sau khi những bức ảnh về những cây phượng vàng có hoa vàng rực tại Bảo Lộc được chị Liên đăng tải, nhiều người bày tỏ muốn biết địa điểm để tới chụp ảnh. Theo khảo sát của chị Liên, trên địa bàn Bảo Lộc, phượng vàng được trồng tại một số nơi như Trường Cao đẳng Cộng nghệ và Kinh tế Bảo Lộc (Phường II), Nhà thờ Tân Thanh (xã Lộc Thanh), Tu viện Bát Nhã (xã Đam B’ri), Trường Châu Á Thái Bình Dương (Phường II) và một cây được trồng ở phường Lộc Sơn (đối diện với Bến xe Thành Bưởi). “Nhiều năm nay, mỗi mùa phượng vàng trổ hoa, những khu vực như nói ở trên lại trở thành những điểm tham quan, chụp ảnh quen thuộc của rất đông người địa phương và cả khách du lịch. Sắc vàng lộng lẫy của hoa phượng vàng còn thu hút nhiều tay máy đến săn ảnh đẹp. Ai cũng muốn tìm và lưu giữ những bức ảnh tuyệt đẹp về loài hoa đang được coi là biểu tượng mùa xuân của Bảo Lộc” - chị Liên cho biết. 

Một người con khác của Bảo Lộc, anh Nguyễn Quang Huy, chia sẻ: “Có một đặc điểm rất thú vị của cây phượng vàng là khi nở hoa toàn bộ lá sẽ rụng hết, chỉ còn lại sắc vàng rực của hoa. Do đó, dù nằm xen lẫn giữa những hàng cây xanh lá, hay đứng riêng biệt một mình, thì những chùm hoa phượng vàng cũng rất dễ nhận ra từ xa. Sự khác biệt này, tạo cho phượng vàng có nét quyến rũ riêng, khiến nhiều người thích thú”.

Cũng như anh Huy và chị Liên, chị Đỗ Thị Nguyệt rất yêu loài hoa này. Chị Nguyệt bảo: “Mùa xuân năm nay, ngay từ sáng sớm mồng Một, tôi đã cùng con gái đến đảnh lễ Phật tại Tu viện Bát Nhã, nơi có những cây phượng nở hoa vàng rực. Thả những bước chân an nhiên trên con đường nhỏ có thảm hoa phượng vàng trong khuôn viên của tu viện và hít căng lồng ngực bầu không khí thanh tịnh nơi cửa Thiền, tất cả mọi tạp niệm và bụi trần hầu như được giũ bỏ. Tôi cảm nhận rất rõ hơi ấm của mùa xuân đang ngập tràn nơi đây”. “Thời điểm này, sắc phượng vàng đang vào độ đậm nhất. Vì thế, nếu đến Bảo Lộc, hãy ghé vào một quán cà phê bất kỳ, miễn là gần nơi có cây phượng vàng, gọi một ly cà phê để thưởng thức và ngắm những chùm hoa rực rỡ, bạn sẽ biết phong vị mùa xuân quê tôi thi vị như thế nào”, anh Huy phấn khích nói./.

TRIỀU KA

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Cùng chuyên mục