Hành trang lữ khách

Tận hưởng sắc hoa xuân tháng ba tại Hòa Bình

Cập nhật: 08/03/2021 09:47:18
Số lần đọc: 395
Tháng ba - tháng của các loài hoa xuân, mỗi loài một vẻ nối tiếp nhau đua nở, níu kéo mùa xuân làm rung động, đắm say, xao xuyến lòng người.
Người dân thành phố Hòa Bình chụp ảnh với hoa ban trên đường Nguyễn Văn Trỗi (khu vực đi vào chùa Hoà Bình Phật Quang Tự).
 
Năm nay, người dân TP Hòa Bình và du khách được chứng kiến mùa hoa ban thứ 2 nở trên đường Nguyễn Văn Trỗi (khu vực đi vào chùa Hoà Bình Phật Quang Tự). Nếu như mùa hoa trước, hoa ban chưa nở rộ, thì năm nay, hoa nở trắng trời, mùi hương dịu ngọt như muốn hít hà mãi, chẳng muốn rời xa.
 
Xuân sang, vẻ đẹp loài hoa ví như con gái vùng cao e ấp, giản dị, thuần khiết có sức sống mãnh liệt. Hoa ban bắt đầu nở lác đác vào đầu mùa xuân, khoảng tháng 3, nở rộ nhất vào đầu tháng 4 và lụi tàn khi tháng 5. Truyền thuyết thật đẹp kể lại hoa ban gắn liền với tình yêu của cô gái tên Ban tài sắc có giọng hát say mê rừng núi, biết bao chàng trai si mê, theo đuổi nhưng Ban lại đem lòng yêu một chàng trai nghèo tài giỏi. Tình yêu của họ không được chấp nhận, chàng trai và cô gái tên Ban đã chết đi, nàng hóa thành loài cây cho sắc hoa trắng tinh khôi man mác tím đến nay được xem là biểu trưng của tình yêu nồng nàn như tình người Tây Bắc.
 
Thời gian này, hoa ban nở rộ cùng lúc là hoa sưa ở khu chuyên gia Liên Xô (cũ) bắt đầu cựa mình, nở từng chùm li ti nổi bật trên nền lá xanh tươi vô hạn. Hoa sưa mỗi năm chỉ nở vào dịp cuối xuân, thời tiết vẫn còn mát và bắt đầu ấm lên dần, tiết trời lúc se lạnh, có chút mưa xuân, lại có chút nắng ấm. Khoảng giữa tháng ba, hoa sưa sẽ nở trắng xóa cả trời, mỗi gốc sưa chỉ toàn màu trắng tinh khôi của hoa. Loài hoa sưa luôn để vấn vương, thương nhớ cho ai đó muốn ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp và rất hiếm thấy của loài hoa này. Gió lay nhẹ làm những cánh hoa sưa tỏa hương dịu mát, nhẹ nhàng như mưa xuân phủ đầy kín gốc. Hoa sưa còn lại ở TP Hòa Bình nhiều nhất là khu đồi 78-79 (khu chuyên gia). Sắc trắng tinh khôi của hoa sưa tượng trưng cho những gì nhẹ nhàng và thuần túy nhất, mang đến vẻ đẹp lãng mạn.
 
Tiếp sau mùa hoa sưa bung nở hết mình, người dân thành phố và du khách được tận hưởng vẻ đẹp của cây bàng thay lá đâm chồi, nảy luộc đón xuân vào hạ. Hàng cây bàng thay lá xóm Đầm, phường Dân Chủ từ mấy năm nay đã gieo thương nhớ cho người dân, du khách. Hàng cây bàng  có từ chục năm trước, là công trình thanh niên của Thành Đoàn phát động. Đến nay, hàng cây trở thành địa điểm thưởng ngoạn, ghi lại hình ảnh của người dân thành phố. Hàng cây dài khoảng 2 cây số, chủ yếu là  bằng lăng. Loại cây dân dã nhưng chứa vẻ đẹp theo mùa. Đẹp nhất là vào dịp cuối xuân. Những chiếc lá bàng rơi rụng, lá non của bằng lăng, của bàng đâm lên sắc đỏ rực rỡ, tạo nên một khung cảnh lãng mạn, dịu dàng quá đỗi. Con đường vì thế trở thành điểm check in của những người yêu thiên nhiên, cái đẹp. Biết bao đôi lứa trao gửi lời yêu trong muôn sắc cây lá, hương sắc ruộng đồng. Để ghi lại thời khắc thả bước nhẹ nhàng, một chút phấn hồng trên môi, thả hồn trong không gian êm đềm, trong lành thật đơn sơ nhưng chứa đựng nhiều hạnh phúc.  
 
Linh Trang
Nguồn: Báo Hòa Bình

Cùng chuyên mục