Tin tức - Sự kiện

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024

Cập nhật: 29/01/2024 16:37:25
Số lần đọc: 668
(TITC) - Trong không khí Tết đến, Xuân về, sáng ngày 29/01/2024, tại trụ sở Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh chủ trì buổi gặp mặt và chúc mừng năm mới các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ hưu trí của Tổng cục Du lịch nay là Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TITC

Đây là hoạt động thường niên của Tổng cục Du lịch nhằm gặp mặt, tri ân những đóng góp của các cán bộ hưu trí đối với sự phát triển của Ngành. Vui mừng được đón tiếp các lãnh đạo, cán bộ hưu trí qua các thời kỳ, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đã thông báo về tình hình hoạt động của Ngành trong năm vừa qua. Theo đó, năm 2023 tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, xung đột xảy ra ở một số khu vực. Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch toàn cầu phục hồi ở mức gần 90% so với thời điểm trước dịch, tuy nhiên khu vực châu Á phục hồi chậm nhất, chỉ đạt mức 62%. Ở trong nước, tình hình kinh tế - xã hội có xu hướng phục hồi tích cực, nhưng còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tổng cục Du lịch sắp xếp lại về tổ chức bộ máy thành Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2023. Trong bối cảnh đó, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực như tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách; tăng cường công tác quản lý nhà nước; thúc đẩy các hoạt động quản lý lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch, hướng dẫn viên, khu điểm du lịch, truyền thông xúc tiến quảng bá, chuyển đổi số… qua đó cùng toàn ngành đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TITC

Trong đó, nổi bật là Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tham mưu, kiến nghị đổi mới chính sách thị thực và xuất nhập cảnh. Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam. Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết về thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ và nâng thời hạn tạm trú cho các nước được miễn thị thực đơn phương từ 15 ngày lên 45 ngày. Đây là chính sách rất quan trọng để tạo bước đột phá thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tham mưu Lãnh đạo Bộ báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ chủ trì 2 hội nghị lớn về du lịch là Hội nghị toàn quốc về du lịch ngày 15/3/2023 và Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững ngày 15/11/2023. Trước đó, ngày 21/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 82 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã xây dựng và báo cáo Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Trần Chiến Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch chia sẻ thông tin tại buổi gặp mặt. Ảnh: TITC

Các hoạt động, sự kiện du lịch diễn ra sôi động trong cả nước tạo ra nội lực tăng trưởng và phục hồi hoạt động du lịch nội địa và quốc tế. Hệ thống sản phẩm du lịch liên tục được làm mới, đa dạng, tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. Các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch tăng cường liên kết triển khai các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch.

Công tác quản lý nhà nước năm 2023 đã được Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tăng cường thông qua tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát ở 11 địa phương thuộc 3 miền trong cả nước về việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh lữ hành, hoạt động hướng dẫn viên, đảm bảo chất lượng dịch vụ ở các cơ sở lưu trú du lịch. Qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm, nêu ra hướng khắc phục trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng du lịch Việt Nam.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Phạm Từ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TITC

Những nỗ lực của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã đóng góp vào thành công chung của ngành du lịch trong năm 2023: đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế, vượt 57% so với mục tiêu ban đầu và đạt mục tiêu đã điều chỉnh (12-13 triệu lượt). Khách nội địa đạt 108 triệu lượt, vượt 6% so với kế hoạch năm 2023. Tổng thu từ du lịch ước đạt 678 nghìn tỷ đồng (vượt 4,3% so với kế hoạch năm 2023).

Với những thành tựu đã đạt được, ngành du lịch Việt Nam vinh dự nhận được nhiều giải thưởng quốc tế uy tín với 19 giải thưởng hàng đầu Thế giới và 54 giải thưởng hàng đầu châu Á do Tổ chức giải thưởng du lịch thế giới (WTA) trao tặng. Trong đó, Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”, lần thứ 5 trở thành “Điểm đến hàng đầu châu Á”. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam lần thứ 4 được trao tặng danh hiệu “Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á”. Cùng với đó, nhiều điểm đến, doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã nhận được các hạng mục giải thưởng danh giá khác.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TITC

Để đạt được các mục tiêu của năm 2024, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết: ngành du lịch tiếp tục tham mưu ban hành, sửa đổi các chính sách tạo thuận lợi cho phát triển du lịch. Trong đó tiến hành Sơ kết Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị; Sơ kết Luật Du lịch sửa đổi, bổ sung năm 2017; Phổ biến, áp dụng Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 sau khi được phê duyệt; Tiếp tục triển khai Nghị quyết 82 của Chính phủ; Rà soát sửa đổi các Thông tư của Bộ VHTTDL quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch quốc gia; Điều tra khách du lịch nội địa và quốc tế; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam; Đề xuất mở văn phòng đại diện du lịch Việt Nam; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong ngành du lịch. Đồng hành cùng các địa phương doanh nghiệp trong việc liên kết quảng bá, xây dựng các sản phẩm du lịch mới chất lượng, hấp dẫn…

Tri ân công lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, những thành tựu của ngành du lịch đạt được trong thời gian qua là sự tích lũy thành quả của cả quá trình dài phấn đấu, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Tổng cục Du lịch. Cục trưởng hy vọng trong thời gian tới, ngành du lịch tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu và sự chia sẻ của các cán bộ hưu trí để hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được giao. Nhân dịp này, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến gia đình các cán bộ hưu trí.

Ông Đặng Vinh Nhậm, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TITC

Tại hội nghị, các đại biểu vui mừng cảm ơn những tình cảm nồng ấm, sự quan tâm của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đối với các cán bộ hưu trí, đồng thời chia sẻ kỷ niệm mà ngành du lịch trải qua từ những khó khăn thách thức, những thành quả đã đạt được từ năm 1960 đến nay. Các cán bộ hưu trí cũng đóng góp nhiều ý kiến quan trọng với mong muốn ngành du lịch sớm phục hồi để sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí là nguyên lãnh đạo, cán bộ qua các thời kỳ. Ảnh: TITC

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 29/01/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT