Tin tức - Sự kiện

Bộ trưởng Du lịch ASEAN họp báo về kết quả các cuộc họp quan trọng

Cập nhật: 27/01/2024 09:50:58
Số lần đọc: 360
(TITC) - Chiều ngày 26/01/2024, tại Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tham dự buổi họp báo các Bộ trưởng Du lịch ASEAN với sự có mặt của đông đảo phóng viên báo chí, truyền hình khu vực và quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo các Bộ trưởng Du lịch ASEAN. Ảnh: TITC

Phát biểu tại họp báo, Bà Suanesavanh Vignaket, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, nước chủ nhà ATF 2024, đã thông báo kết quả các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, ASEAN+3, ASEAN-Ấn Độ, ASEAN-Nga, cung cấp thông tin về kết quả hợp tác thời gian qua và nội dung, kế hoạch triển khai thời gian tới như đã thống nhất trong các hội nghị.

Theo đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN đã tập trung thảo luận về việc triển khai các hoạt động trong Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025 cũng như các ưu tiên quan trọng khác trong giai đoạn 2023-2024 nhằm hỗ trợ hơn nữa sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch. Phù hợp với chủ đề “Du lịch chất lượng và có trách nhiệm: Vì tương bền vững của ASEAN”, Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong tất cả các lĩnh vực liên quan để đảm bảo tính bền vững và khả năng phục hồi của du lịch ASEAN. Bộ trưởng Du lịch các quốc gia ASEAN nhất trí tăng cường năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho khu vực. Hội nghị hài lòng ghi nhận sự khởi động thành công của hai chiến dịch truyền thông vào năm 2023 là Chiến dịch ImaginASEAN và Chiến dịch phục hồi du lịch nội khối ASEAN…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham dự họp báo. Ảnh: TITC

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) đã ghi nhận 24 hoạt động tương ứng với 61,5% Kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN+3 (APT) giai đoạn 2021-2025 đã được triển khai. Hội nghị đã ghi nhận sự đóng góp liên tục của các Điều phối viên Quốc gia trong việc thực hiện Kế hoạch công tác và khuyến khích hơn nữa Cơ quan Du lịch Quốc gia các nước ASEAN+3 tăng cường các hoạt động phát triển nguồn nhân lực, phát triển du lịch bền vững, tiếp thị và chuyển đổi ngành du lịch bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Hội nghị cũng lưu ý rằng Kế hoạch công tác APT mới giai đoạn sau năm 2025 sẽ được phát triển để thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 25 vào năm 2026, đồng thời giao nhiệm vụ cho các Cơ quan Du lịch quốc gia APT đánh giá việc thực hiện Kế hoạch công tác APT 2021-2025, xác định các ưu tiên cho giai đoạn sau năm 2025 phù hợp với Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN (ATSP) sau năm 2025…

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ, các đại biểu vui mừng ghi nhận Ấn Độ là một trong những thị trường gửi khách tăng trưởng nhanh nhất của khu vực. Khoảng 3,3 triệu lượt khách Ấn Độ đã đến ASEAN vào năm 2023.

Hội nghị đã thảo luận và trao đổi quan điểm về tiến trình Hợp tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ dựa trên Kế hoạch Công tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ 2023-2027 và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm điển hình để phát triển du lịch có trách nhiệm và du lịch bền vững; chia sẻ nguồn lực và cơ sở vật chất để hỗ trợ lẫn nhau trong giáo dục và đào tạo về du lịch nhằm phát triển du lịch có chất lượng; các đầu mối liên lạc về xử lý khủng hoảng ASEAN - Ấn Độ cũng như danh sách các đầu mối về đầu tư và dữ liệu kinh tế đã được thiết lập và cập nhật; trao đổi thông tin liên quan đến thống kê và chiến lược phát triển, cơ hội đầu tư và dữ liệu kinh tế.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 3 đã ghi nhận điểm đến các nước Đông Nam Á nằm trong số những điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, thể hiện qua số lượng chuyến đi du lịch đến ASEAN ngày càng tăng. Theo thống kê của ASEAN, năm 2022 tổng số du khách Nga đến các quốc gia thành viên ASEAN lên tới 620 nghìn lượt, cao hơn 379% so với năm 2021. Hội nghị cũng ghi nhận sự phục hồi của dòng khách du lịch từ các quốc gia thành viên ASEAN đến Nga. Theo thống kê của Nga, trong 9 tháng đầu năm 2023, Liên bang Nga đã đón khoảng 23 nghìn lượt khách đến từ các nước thành viên ASEAN (tăng 102,6% so với cùng kỳ năm 2022).

Với mục tiêu tăng lượng khách du lịch nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch, Hội nghị đã ủng hộ thông qua đề xuất dự án “Mở rộng quan hệ kinh doanh giữa Nga và các doanh nghiệp du lịch các nước ASEAN thông qua đào tạo và trao đổi kinh nghiệm tiếng Nga” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng của nhân lực ngành du lịch.

Hội nghị cũng tái khẳng định cam kết hỗ trợ tiến trình hướng tới du lịch bền vững ở ASEAN và Liên bang Nga, cũng như tăng cường hợp tác về tăng trưởng bền vững và toàn diện. Qua đó, Hội nghị giao nhiệm vụ cho các Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN và các Quan chức cấp cao của Liên bang Nga tìm hiểu các hành động chung khả thi nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch ở ASEAN và Nga thông qua cách tiếp cận đổi mới trong việc thực hiện các chương trình và hoạt động được xác định trong Kế hoạch công tác du lịch Liên bang ASEAN - Nga 2022-2024.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 26/01/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT